‘Đổi đời’ nhờ vào livestream bán hàng

Chia sẻ bài viết:

Livestream là hình thức quay video, và được phát sóng trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội. Cho phép bạn được giao lưu trực tiếp với khách hàng, đây là cơ hội để bạn khai thác nhu cầu và hiểu được tâm lý mua của khách hàng.

Bạn thích livestream bán hàng nhưng chưa am hiểu về lĩnh vực này?

Bạn cảm thấy livestream quá khó, không biết bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những gì?

Bạn nghĩ bản thân chưa đủ kiến thức và sự tự tin khi giao tiếp trên sóng trực tiếp?

Hãy để Sổ Bán Hàng hướng dẫn bạn cách livestream bán hàng hiệu quả, tạo động lực để bạn vượt qua rào cản của sự e dè và chinh phục đỉnh cao mới trong xu hướng livestream bùng nổ doanh thu như hiện nay nhé!

Đổi đời’ nhờ vào livestream bán hàng

Mike là cô gái có xuất thân nghèo khó, thuộc cộng đồng người dân tộc thiểu sổ ở vùng cao Tây Bắc (Việt Nam). Tưởng chừng việc lấy chồng khi còn rất trẻ sẽ cản bước tương lai của cô, bởi sau khi lấy chồng, có khi cả tháng cô không thể kiếm được 100.000 đồng.

Cơ may đã đưa cô gái có nụ cười hiền lành này bén duyên với công việc livestream bán hàng. Đó là khi Mike quyết định đem món thịt trâu gác bếp, do người vùng cao chế biến trở thành sản phẩm chủ lực trên các kênh bán hàng của cô. Thật bất ngờ, chỉ sau 6 tháng livestream bán hàng, Mike đã có cú ‘đổi đời’ ngoạn mục.

Sau khi biết đến livestream và xây kênh, cuộc sống của Mike như đổi sang một trang mới, cuộc sống đã ổn định, vợ chồng có điều kiện đi đây đi đó, nhà cửa được xây cất mới chỉn chu hơn, lo được cho ba mẹ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Mike tâm sự: “Những số tiền mà em nhận được từ livestream bán hàng ấy, là những con số mà cả đời chưa bao giờ em dám nghĩ tới, em đã đạt được thì em tin chắn chắn các anh chị bán hàng nếu cố gắng đều có thể đạt được”.

Mike đánh giá livestream là một hình thức bán hàng rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao, ai cũng có thể làm được. Cô cũng chia sẻ một ví dụ thực tế: “Một người buôn bán ở chợ ròng rã cả tháng trời mới được một số tiền nhất định, nhưng nếu bạn chỉ cần xuất sắc trong một buổi livestream thì có thể kiếm đến hàng trăm triệu đồng”.

Hiện tại Mike sở hữu kênh Tiktok chính hơn 350.000 lượt theo dõi, có nhiều video hàng trăm ngàn lượt xem, thậm chí có video còn đạt 16 triệu lượt xem. Mike cho biết, mỗi lần livestream có khoảng 500 đến 5.000 người xem trực tiếp. Hiện tại, cô có thể tự lên kịch bản, tự cắt ghép, lồng tiếng, làm tất cả mọi thứ cho nền tảng của mình.

Đi lên từ con số 0, Mike cũng gửi gắm đến các nhà bán hàng có mong muốn phát triển livestream bán hàng rằng: ai cũng có thể làm tốt việc livestream, hãy tự tin thể hiện và học hỏi, bởi cô chỉ là một cô gái người dân tộc thiểu số, nói tiếng Kinh còn chưa thành thạo mà vẫn có thể đạt thành công như vậy, thì chắc chắn mọi người có điều kiện tốt hơn, sẽ còn làm tốt hơn cô rất nhiều lần.

Cô gái dân tộc Dao bật mí cách thức xây kênh, tăng doanh số bằng livestream

Là người đồng bào dân tộc Dao tại vùng cao Lai Châu, việc học cao là điều xa xỉ nên cô nàng Mý Lai cũng chỉ học đến lớp 9. Cô chưa được học qua ngành nghề nào, khả năng thuyết trình không tốt, ngôn ngữ và vốn từ của người Dao cũng không nhiều, không bao giờ Mỹ Lai dám đứng trước ống kính để quay phim. Tuy nhiên, qua thời gian cố gắng học hỏi, tìm hiểu về quy trình để livestream bán hàng, từng ngày cô đã có thể tự tin để livestream, nói chuyện giao lưu trước nhiều người, rồi dần dần thu hút người xem và biến người xem kênh thành người mua hàng.

Hiện nay, Mý Lai đã sở hữu nhiều kênh trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là trang chính Tiktok Cô Gái Dao Tây Bắc đạt 70.000 người theo dõi sau 3 tháng xây kênh, và có lượt bán hàng cao ngất ngưỡng. “Ban ngày thì em sẽ livestream với các nội dung xoay quanh cuộc sống của người dân tộc ở vùng cao để tạo sự thú vị, lấy tương tác, kéo người theo dõi về kênh. Buổi tối thì em tận dụng để vừa giao lưu vừa livestream bán hàng” – Mý Lai bật mí cách thức xây dựng kênh.

“Mình làm lĩnh vực gì, ngành nghề gì thì cũng cần tìm hiểu sâu về nó, phải nhìn thấy tiềm năng tương lai của nó. Từ một người khó khăn sống ở vùng cao, em đã cố gắng để tìm hiểu và thấy được tiềm năng từ bán hàng online, vừa có tiền, vừa có cuộc sống nhàn nhã.Việc bán hàng trên TikTok khiến con người mình năng động, chơi cũng như làm, làm cũng như chơi. Livestream thật sự là một đỉnh cao, khi mình đạt được đỉnh cao đó số tiền kiếm được sẽ rất lớn” – Mý Lai chia sẻ thêm.

Mý Lai động viên các nhà bán hàng hãy tự tin để livestream bán hàng, tạo ra nội dung thú vị, gần gũi xoay quanh cuộc sống. Mọi người đều có cơ hội học hỏi và trải nghiệm từ những người đã thành công, chỉ cần đủ quyết tâm thực hiện thì chắc chắn sẽ đạt được thành công trong việc livestream bán hàng online.

Mý Lai hay Mike chính là những người truyền cảm hứng để bạn vượt ra khỏi rào cản của bản thân mình, chinh phục thành công trong việc livestream bán hàng. Để giúp bạn dễ dàng thực hiện điều đó, Sổ Bán Hàng sẽ tổng hợp và hướng dẫn bạn những bước làm cơ bản từ cách làm của Mý Lai và Mike, để bạn có thể xây dựng kênh và đạt được thành công như 2 cô gái này nhé!

Chuẩn bị trước khi bán hàng

1. Đăng sản phẩm lên mạng xã hội

Đăng sản phẩm, link cửa hàng online của bạn lên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook kèm theo những thông tin giới thiệu nổi bật, gây chú ý để thu hút lượt khách hàng tiếp cận và tương tác.

2. Trải nghiệm sản phẩm

Người bán không dùng thì khách hàng cũng ngại mua, bạn phải trải nghiệm sản phẩm đầu tiên để khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội, khách hàng có thể tin tưởng, nhìn thấy trải nghiệm thực tế và chân thật về sản phẩm. Bạn có thể tạo chương trình dùng thử sản phẩm để khách hàng có thêm trải nghiệm trước khi quyết định mua hàng.

3. Tạo khuyến mãi, tạo combo bán hàng

Tạo khuyến mãi, tạo combo sản phẩm từ những mặt hàng bán chạy nhất của bạn, để khách hàng có thể mua với giá khuyến mãi trong lần mua đầu tiên. Từ uy tín và chất lượng của sản phẩm này, họ sẽ tin tưởng và trở lại mua sản phẩm tiếp theo.

4. Chiến lược bán hàng

Để thu hút khách hàng và chăm sóc được tất cả tệp khách hàng của mình, bạn nên có chiến lược cho từng đối tượng khách hàng. Dựa trên thói quen và nhu cầu sinh hoạt của từng độ tuổi mà bạn sẽ cung cấp những sản phẩm tương ứng với nhu cầu của họ. Ví dụ, khách hàng dưới 30 tuổi họ quan tâm đến làm đẹp, giải trí; khách hàng trên 30 tuổi có xu hướng quan tâm đến sức khỏe; khách hàng ở tuổi 60 trở lên thì sẽ quan tâm đến dinh dưỡng để làm sao đỡ bệnh tật đau ốm. Ở mỗi độ tuổi, bạn nên cung cấp những sản phẩm đúng nhu cầu để kích thích khách hàng sử dụng, từ đó bạn sẽ bán được hàng cho họ.

5. Biết chăm sóc khách hàng

Bạn hãy chăm sóc khách hàng như chăm sóc người thân của chính mình, làm bạn với khách hàng, tìm hiểu vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, chia sẻ giải pháp cho họ, giúp họ giải quyết vấn đề. Từ những việc trên, khách hàng sẽ cảm nhận được giá trị mà bạn cung cấp, xem bạn như “chuyên gia” giải quyết vấn đề thì họ sẽ tự động mua hàng.

Luôn biết thể hiện sự trân trọng khách hàng vì đã tin tưởng sử dụng sản phẩm của bạn, việc tạo cảm tình với khách hàng sẽ khiến họ trở thành khách hàng thân thiết của bạn.

Chuẩn bị trước khi livestream

1. Lên kịch bản cho buổi livestream

Kịch bản là điều đầu tiên bạn nên chuẩn bị, bạn cần xác định mục tiêu chính của buổi livestream là gì để có thể chọn nội dung trao đổi phù hợp? Khung giờ nào livestream sẽ hiệu quả? Buổi livestream sẽ kéo dài bao nhiêu phút? Cần triển khai các hoạt động/sản phẩm gì trong buổi livestream?

Chuẩn bị kịch bản càng chi tiết, bạn càng dễ đánh giá được độ hiệu quả của buổi livestream, dễ dàng điều chỉnh và đưa ra phương án để buổi livestream diễn ra thành công và hiệu quả.

2. Xác định điểm chạm và cao trào trong video, livestream

Từ chia sẻ của Mike và Mý Lai ở trên, bạn có thể rút ra nhiều kinh nghiệm trong phong cách xây dựng kênh và livestream như sau: Nếu là người hài hước thì hãy bán sự vui vẻ, nếu bạn giỏi về nghề thì bán bằng kiến thức và kinh nghiệm, nếu cuộc sống xung quanh bạn có nhiều yếu tố thú vị, hấp dẫn, gây tò mò thì hãy thường xuyên quay, dùng nó để tăng lượt theo dõi, thu hút khách hàng chú ý đến bạn và từ đó tận dụng để bán hàng.

Đối với tâm lý khách hàng, nếu họ không thấy một nguồn năng lượng tích cực, vui vẻ, sự chân thành, hay trải nghiệm tốt, một sự thú vị từ bạn thì họ sẽ bỏ qua bạn. Do đó, hãy tìm những nội dung mới, có cao trào để tăng sự chú ý của người xem.

3. Thông báo về buổi livestream

Hãy mời những người thân, người quen, những người gần gũi xem livestream của bạn. Bạn cũng có thể đăng thông báo lên các nền tảng mạng xã hội để nhiều người biết đến và tham dự buổi livestream bán hàng của bạn với những ưu đãi hấp dẫn.

4. Tạo ‘mồi nhử’ tương tác mua hàng

Bạn hãy nhờ người thân, bạn bè làm ‘mồi nhử’ để vào livestream bình luận, tương tác, hỏi về sản phẩm hay thậm chí là đặt hàng để làm sôi động buổi livestream, tạo không khí mua hàng sôi nổi và thích thú về sản phẩm bạn bán.

Chuẩn bị cho buổi livestream

Buổi livestream diễn ra mượt mà, bạn phải chuẩn bị nhiều thứ từ những điều nhỏ nhất:

 • Điện thoại phải đầy pin, camera sáng rõ, mạng internet phải đủ mạnh
 • Chân đế giữ chặt tránh để điện thoại lật úp hay run lắc
 • Sản phẩm bạn giới thiệu trong buổi livestream phải được để sẵn trước mắt, không đi qua lại lấy sản phẩm sẽ khiến người xem khó chịu
 • Uống nước ấm để giọng khỏe, có thể nói được lâu và to rõ
 • Quần áo phải lịch sự, màu sắc dễ nhìn không quá chói, tạo cảm giác dễ chịu cho người xem
 • Hãy nhìn thẳng vào camera để khách hàng cảm nhận được sự tương tác như đang trò chuyện trực tiếp
 • Câu chữ khi nói hãy thật đơn giản để đối tượng nào cũng có thể hiểu được
 • Âm thanh, ánh sáng rõ nét để người xem có thể nghe và nhìn trọn vẹn.
 • Hãy gửi lời chào đến càng nhiều khách mời tham dự càng tốt, hãy tương tác với họ
 • Giới thiệu về mini game, giải thưởng, chương trình khuyến mãi để thu hút người xem đến phút cuối cùng
 • Nội dung giới thiệu từng sản phẩm mà bạn muốn đưa đến khách hàng, giao lưu tương tác với người xem để nói càng nhiều thông tin về sản phẩm càng tốt
 • Hãy giao lưu và liên tục kêu gọi người xem đặt mua sản phẩm, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng để tư vấn các sản phẩm phù hợp cho họ.

Sau buổi livestream

Sau khi hoàn thành xong mỗi buổi livestream, bạn hãy soạn 1 bức thư cảm ơn gửi đến tất cả người xem, đăng trên mạng xã hội để cảm ơn họ đã xem, tương tác với livestream của bạn. Việc này có thể giúp bạn tạo được sự thân thiện, giữ mối quan hệ tốt với khách hàng. Những lần livestream tiếp theo, họ sẽ tiếp tục xem và trò chuyện cùng bạn, mua hàng ủng hộ bạn.

Livestream bán hàng là một phương pháp hiệu quả cao, tuy nhiên không phải bật livestream lên là có người xem, là có ngay đơn hàng. Mà các bạn phải áp dụng một số những thủ thuật, những cái mẹo trong bán hàng, mẹo tâm lý để thôi thúc khách hàng trong quá trình mà bạn livestream.

Hôm nay, Sổ Bán Hàng đã chia sẻ cho bạn cách livestream trên các nền tảng mà lại có nhiều người xem và ra nhiều đơn hàng từ livestream. Nếu như bạn có quan tâm cách làm sao gia tăng doanh thu, hãy thường xuyên theo dõi Sổ Bán Hàng để học hỏi thêm nhiều mẹo hay về kinh doanh nhé!

>> Mời bạn xem thêm:

10+ mặt hàng kinh doanh online hiệu quả

Nữ giảng viên đại học quản lý 2 cửa hàng mượt mà nhờ Sổ Bán Hàng Pro

Vợ chồng trẻ bỏ việc văn phòng kinh doanh nông sản sạch thành công cùng Sổ Bán Hàng

Chia sẻ bài viết: