7 bước làm chủ thời gian trong kinh doanh

Chia sẻ bài viết:

Trong kinh doanh, thời gian không chỉ là tiền bạc mà còn là yếu tố quyết định thành công của bạn. Mỗi ngày 24 tiếng, nếu bạn quản lý và sử dụng tốt, bạn sẽ kinh doanh hiệu quả! Hãy cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu 5 bước giúp bạn làm chủ thời gian trong kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu suất buôn bán và tối ưu hóa lợi nhuận.

1. Xác định mặt hàng, càng chi tiết càng tốt, không đi lòng vòng

Để quản lý thời gian hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ ràng mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh. Điều này không chỉ giúp bạn tập trung vào mục tiêu chính mà còn tránh lãng phí thời gian và nguồn lực vào những hoạt động không mang lại giá trị. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh quần áo, hãy xác định rõ là quần áo nam, nữ, trẻ em, thể thao, hay thời trang công sở để có thể tập trung vào việc phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như xu hướng của thị trường, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.

2. Làm chủ thời gian bằng cách liệt kê các công việc cần làm

Liệt kê danh sách những việc cần làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và lần lượt hoàn thành chúng nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ giúp chủ kinh doanh nâng cao hiệu quả và năng suất đạt được một cách đáng kể. Điều này giúp bạn không mất thì giờ nhớ lại những gì cần làm mỗi ngày, đảm bảo mọi hoạt động đều được thực hiện một cách có hệ thống và không bỏ sót bất kỳ đầu việc cần thiết nào.

Lập to do list để làm chủ thời gian hiệu quả
Cần lập danh sách những việc cần làm
Nguồn ảnh: Internet

3. Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, làm chủ thời gian và đảm bảo tiến độ bán hàng

Từ danh sách công việc cần làm đã liệt kê phía trên, bạn hãy dành thời gian để đánh giá mức độ quan trọng và cấp thiết của từng việc, việc nào cần phải làm trước, việc nào có thể để lại sau. Sau đó phân loại và sắp xếp các đầu việc theo mức độ ưu tiên.

Để quản lý thời gian cá nhân hay kể cả trong công việc kinh doanh, bạn đều có thể tham khảo phương pháp quản lý thời gian theo Ma trận Eisenhower. Đây là phương pháp do tổng thống Mỹ thứ 34 – Dwight D. Eisenhower nghĩ ra để sắp xếp lịch làm việc bận rộn của mình.

Về cơ bản, bạn có thể chia công việc của mình ra thành 4 cấp độ theo thứ tự hoàn thành như sau:

  • P1: Quan trọng, khẩn cấp
  • P2: Quan trọng, không khẩn cấp
  • P3: Không quan trọng, khẩn cấp
  • P4: Không quan trọng, không khẩn cấp
cách làm chủ thời gian trong kinh doanh
Tham khảo ma trận Eisenhower để làm chủ thời gian hiệu quả
Nguồn ảnh: Internet

Hãy đảm bảo những công việc quan trọng nhất của bạn luôn được đánh dấu lại và nằm ở đầu danh sách để làm ngay. Nên đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời hạn, tiếp đó mới tiếp tục làm những công việc còn lại. Việc sắp xếp một cách khoa học còn giúp chủ kinh doanh bớt căng thẳng và theo dõi công việc tốt hơn, từ đó nhanh chóng và dễ dàng hoàn thành chúng ngay lập tức, đảm bảo tiến độ bán hàng.

>> Mời bạn xem thêm: Học cách quản lý kinh doanh đúng hướng và hiệu quả

4. Thiết lập thời gian cụ thể cho từng công việc để làm chủ thời gian

Cách quản lý thời gian hiệu quả nhất là bạn nên gán thời gian cụ thể cho từng công việc trong danh sách: Xác định thời gian bắt đầu, thời gian thực hiện, thời gian kết thúc là bao giờ và tổng thời gian để hoàn thành công việc đó là bao lâu. Lúc này, bạn sẽ có một bản kế hoạch chi tiết và thời gian cụ thể, không gây lãng phí thời gian và ảnh hưởng đến kết quả công việc.

5. Nắm rõ thời gian cao điểm của cửa hàng để sắp xếp công việc phù hợp

Các chủ kinh doanh cần trả lời câu hỏi: Thời điểm nào của cửa hàng có lượng khách hàng tập trung đông nhất. Quản lý thời gian cao điểm của cửa hàng sẽ giúp bạn quản lý công việc của mình hiệu quả hơn, xem lúc nào nên giám sát, quản lý doanh thu như thế nào.

Ngoài việc tính toán thời gian cao điểm trong ngày của cửa hàng để có kế hoạch quản lý phù hợp, cũng cần xem xét thời gian cao điểm của các thời kỳ kinh doanh để lên các kế hoạch thu hút khách hàng, chẳng hạn như tổ chức chương trình khuyến mãi. Tốt nhất chủ kinh doanh nên thực hiện các công việc tương tự hoặc có liên quan trong cùng một khoảng thời gian thay vì phân bổ chúng dàn trải ra cả ngày.

làm sao để quản lý thời gian trong kinh doanh
Cần nắm rõ chu kỳ kinh doanh để lên chiến lược hợp lý
Nguồn ảnh: Internet

6. Tránh xao nhãng, tập trung vào đường hướng đã đặt ra

Xác định mục tiêu là một trong những bước quan trọng nếu bạn muốn làm chủ thời gian hiệu quả. Khi có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đó. Sau khi đã thiết lập một kế hoạch chi tiết và rõ ràng, chủ kinh doanh cần giữ cho bản thân tập trung vào mục tiêu kinh doanh, định hướng cho tất cả hoạt động hàng ngày theo đúng mục tiêu đã đề ra bởi đó chính là chìa khóa để không bị sa đà vào các hoạt động không cần thiết. Khi đó bạn sẽ tối ưu hóa thời gian nhằm đạt được hiệu suất kinh doanh cao hơn.

7. Luôn duy trì hoạt động cửa hàng theo đúng quy trình, có tổ chức

Việc duy trì cửa hàng theo tổ chức và khiến mọi thứ vận hành theo đúng quỹ đạo sẽ giúp chủ kinh doanh dễ dàng quản lý, nắm bắt công việc kinh doanh của mình, từ hàng hóa, nhân viên, doanh thu và cả những vấn đề phát sinh khác. Chẳng hạn như việc nắm bắt chính xác số lượng tồn kho hay hướng dẫn cách bố trí, phân chia khu vực hàng hóa cho nhân viên. Điều này giúp nhân viên có thể độc lập làm việc, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để theo dõi và quan sát mọi thứ, từ đó dành nhiều thời gian cho công việc kinh doanh của mình.

Chủ kinh doanh có thể tham khảo sử dụng phần mềm bán hàng để tự động theo dõi thu chi, lãi lỗ, tình trạng kho hàng cũng như quản lý nhân viên hiệu quả.

Phần mềm quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng với hơn 500.000+ chủ kinh doanh tin dùng, giúp bạn quản lý cửa hàng toàn diện: từ tính tiền bán hàng, quản lý tồn kho hàng hóa, quản lý thu chi tiền bạc, chăm sóc khách hàng đến phân tích kết quả kinh doanh dễ dàng.

CÁCH DÙNG ĐƠN GIẢN, kể cả với người không rành công nghệ.

>> Mời bạn xem thêm:

3 cách quản lý nhân viên bán hàng siêu hiệu quả

Khám phá hệ sinh thái Sổ Bán Hàng, 5 nhóm tính năng nổi bật

Ứng dụng quản lý khách hàng giúp giữ chân khách hàng cũ

Lượt tiếp cận khách hàng: 3 cách tối ưu trên Sổ Bán Hàng

Chia sẻ bài viết: