3 bước có ngay 20 khách hàng trung thành chỉ trong 1 tháng

Chia sẻ bài viết:

Để bán hàng, dĩ nhiên bạn phải có khách hàng. Nhưng để đạt doanh thu cao, bạn bắt buộc phải có tập khách hàng trung thành. Làm thế nào để tìm được khách hàng trung thành? Phải làm sao để khách hàng có niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn?

Sổ Bán Hàng sẽ “bật mí” cho bạn 3 bước để có ngay 20 khách hàng trung thành trong 1 tháng để tăng thu nhập, có mối quan hệ khách hàng tốt hơn nhé!

Bước 1: Tạo công thức đúng

Công thức đúng chính là tư duy bán hàng, chúng ta phải nắm bắt được suy nghĩ và nhu cầu của khách hàng để có sự chuẩn bị chiến lược bán hàng đúng đắn, giải quyết được vấn đề khách hàng gặp để biến họ từ người khách tiềm năng trở thành một khách hàng trung thành.

Chọn đúng sản phẩm

Đầu tiên, bạn phải chọn đúng sản phẩm là thế mạnh của mình, để khi nói về sản phẩm bạn sẽ cho khách hàng thấy được sự tự tin, kiến thức và sự hiểu biết thực tế của bạn về sản phẩm, không cần chuẩn bị, không cần học cái mới quá nhiều, tư vấn cho khách hàng một cách tự nhiên và dễ dàng thuyết phục khách hàng. Chọn sản phẩm vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện bạn có bán hàng thành công hay không.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, nên nghiên cứu sâu về sản phẩm, về nhà cung cấp sản phẩm, nó rất quan trọng bởi bạn bán hàng là việc bạn đặt cược uy tín, danh dự của mình đối với sản phẩm bạn bán ra cho khách hàng.

Lập kế hoạch cho nội dung quảng cáo

Hiện nay, hầu hết các nhãn hàng đều cung cấp sẵn nội dung mô tả giới thiệu về sản phẩm, hay trên mạng có rất nhiều nội dung về các món hàng để người bán hàng copy đăng bán trên các trang mạng xã hội. Tuy rất tiện lợi, nhưng là nội dung có sẵn và nhiều người dùng, cho nên nó không còn thu hút với khách hàng nữa. Nếu là một người bán hàng muốn tạo dấu ấn riêng với khách hàng của mình, bạn phải biết làm mới nội dung. Nếu có nhiều trải nghiệm sản phẩm, bạn có thể viết nó theo góc cảm nhận của mình, nếu chưa đủ am hiểu hết về sản phẩm, bạn có thể dựa trên nội dung có sẵn từ nhà cung cấp hay trên mạng để viết lại hay hơn và thu hút hơn theo cách riêng của mình.

Khi viết xong nội dung quảng cáo sản phẩm, bạn có thể đăng lên các kênh mạng xã hội mà mình có như zalo, facebook, fanpage, tiktok và các kênh mạng xã hội khác. Có một lưu ý từ Sổ Bán Hàng rằng, bạn nên đặt câu hỏi liên quan sản phẩm vào bài viết để khách hàng có thể vào tương tác với nội dung mà bạn đang nhắc tới, từ đó khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận và mua sản phẩm của bạn.

Nếu bạn đã chọn sản phẩm, đã lên kế hoạch để cho chiến lược bán hàng của mình, kế hoạch nội dung và hình ảnh thu hút, có quà tặng tốt rồi, nhưng nếu bạn để tất cả những thứ đó trong cuốn sổ đẹp đẽ của mình thì bạn mãi mãi là người lập kế hoạch. Cho nên bạn phải tiếp tục với bước thứ hai đó là hành động, chỉ có hành động thì mới dẫn đến kết quả.

Bước 2: Hành động để tạo ra kết quả tốt

Đầu tiên, bạn phải lập chiến lược bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử như Zalo, Facebook, bằng cách đăng tải các bài viết giới thiệu sản phẩm và đánh vào tâm lý khách hàng, để làm được điều đó phải có lộ trình, xây dựng chiến lược ra mắt sản phẩm hợp lý để tạo nên sự hấp dẫn. Sổ Bán Hàng xin giới thiệu đến bạn 7 hoạt động cơ bản như sau:

Đăng bán sản phẩm trên mạng xã hội

Hãy đăng các sản phẩm của mình lên mạng xã hội với những thông tin sản phẩm vượt trội nhất, tốt nhất theo cách mà bạn cảm thấy dễ hiểu và hấp dẫn nhất. Kèm theo các đơn hàng, sản phẩm mà khách cũ đã mua để thu hút sự chú ý tới sản phẩm mình bán, có nhiều người ủng hộ sản phẩm thì mặc định họ sẽ có cảm giác đây là sản phẩm tốt.

Bạn là người trải nghiệm sản phẩm trước khi bán cho khách hàng

Bạn phải là người đầu tiên trải nghiệm sản phẩm, để khi chia sẻ thông tin về sản phẩm đó lên mạng xã hội, khách hàng có thể tin tưởng, cảm nhận sự thực tế và chân thật về sản phẩm. Thậm chí bạn có thể tạo chương trình tặng sản phẩm dùng thử để khách hàng có thêm trải nghiệm để có thể mua về sử dụng.

Tạo khuyến mãi, combo mua chung

Đem các sản phẩm dễ bán, sản phẩm bán chạy nhất của bạn để tạo khuyến mãi, tạo combo để khách hàng có thể mua với giá tốt. Từ chất lượng của sản phẩm này, họ sẽ tin tưởng và trở lại sử dụng sản phẩm.

Có chiến lược bán hàng

Để thu hút khách hàng và chăm sóc được các tệp khách hàng của mình, bạn nên có kịch bản bán hàng cho 3 đối tượng là người trẻ tuổi, người trung niên và người già. Dựa trên thói quen và nhu cầu sinh hoạt của từng độ tuổi mà bạn sẽ có những chiến lược tương ứng. Thông thường, người dưới 30 tuổi họ quan tâm đến làm đẹp, giải trí, người trên 30 tuổi có xu hướng quan tâm đến sức khỏe bên trong, còn người ở độ tuổi 60 thì sẽ quan tâm đến dinh dưỡng để làm sao đỡ bệnh tật đau ốm.

Tệp khách hàng dẫn đến việc chọn sản phẩm cho đối tượng khách hàng của bạn sẽ khác nhau. Nếu chọn sản phẩm đúng với tệp khách hàng bạn đang có chắc chắn sẽ có doanh thu cao. Ví dụ, chúng ta nên bán sản phẩm thời trang, làm đẹp chứ chúng ta không thể bán một loại trà cho khách hàng 20 tuổi, vì ở độ tuổi đó họ chưa quan tâm đến thú vui thưởng thức trà, sức khỏe lại đang ở trạng thái tốt nhất nên thường chẳng bao giờ quan tâm đến nhu cầu uống trà, chăm sóc giấc ngủ thay vì các nhu cầu khác phù hợp với xu thế trẻ tuổi hơn.

Áp dụng công thức: Bạn, Bàn, Bán

Chúng ta không thể nhảy xổ vào nhà móc tiền người ta ra khỏi túi, chúng ta không thể buôn bán với tư duy bán một lần rồi thôi, sẽ không thể có khách hàng trung thành bởi cách làm chụp giật. Hãy chăm sóc khách hàng như người thân của chính mình, làm bạn với họ, tìm hiểu vấn đề khách hàng gặp phải, chia sẻ giải pháp cho họ, giúp họ giải quyết vấn đề, tự dưng họ sẽ thấy nhận được giá trị từ mình, mình là “chuyên gia” giải quyết vấn đề thì họ mới mua hàng.

Khi thấy một người bạn đăng bài than vãn bị mất ngủ, Hạnh sẽ bình luận để thăm hỏi, tìm hiểu lý do vì sao bạn lại mất ngủ, và cứ xoay quanh các câu hỏi như vậy để tìm hiểu nhu cầu của người đó, rồi dẫn dắt họ tiếp cận, sử dụng các sản phẩm mà Hạnh bán để giúp họ giải quyết vấn đề, còn mình thì lại bán được hàng” – Chia sẻ của chị Đàm Hạnh (người dùng Sổ Bán Hàng) về cách hâm nóng mối quan hệ và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng trong bài viết Cách phân loại khách hàng để khai thác triệt để “Mỏ vàng vô giá”.

Áp dụng công thức: Chào hỏi, Chăm sóc, Cảm ơn

Chào hỏi là để làm quen, để dễ dàng tiếp nhận nhu cầu để chăm sóc họ, đưa họ đến nhu cầu mua hàng. Và hãy nhớ cảm ơn để thể hiện sự trân trọng họ vì đã ủng hộ, sử dụng sản phẩm của mình, việc tạo cảm tình với khách hàng sẽ làm tăng nhu cầu mua hàng của bạn ở các lần tiếp theo.

Áp dụng công thức: Đúng, Đủ, Đầy

Thành công hay không chính là phần lớn bởi sự kiên trì. “Đúng” chính là tư duy đúng, chiến lược đúng, chọn sản phẩm đúng như chúng ta đã tìm hiểu ở trên. “Đủ” chính là phần nội dung thông tin phải rõ ràng, đầy đủ và “Đầy” là chỉ sự kiên trì, đều đặn của chúng ta trong hành động của mình. Nếu chúng ta triển khai kế hoạch không đều đặn, không kỷ luật trong việc chăm sóc khách hàng thì chắc chắn sẽ không có được khách hàng trung thành.

Bước 3: Đo lường và điều chỉnh để đạt mục tiêu

Đo lường là quá trình vô cùng quan trọng để đánh giá hiệu quả công việc, sau khi đã thử chiến lược, chúng ta đã thử hành động rồi thì chúng ta phải nhìn lại xem kế hoạch chúng ta vừa làm đó nó tạo ra hiệu quả gì chưa? Đo lường chính là để coi hiệu quả chúng ta có làm khách hàng thích thú không?

Đánh giá lại hiệu quả để xem cách mình đang làm có đúng không? có đạt được mục tiêu là mỗi ngày ra bao nhiêu đơn hàng hay chưa? Muốn có 20 khách hàng trung thành trong một tháng, trung bình mỗi ngày chúng ta phải cần chăm sóc tốt cho 1 khách hàng.

Nếu cách làm bạn đang đúng thì hãy tiếp tục chiến lược đó, và dẫn dắt sang các tệp khách hàng khác, còn nếu chưa đúng, bạn phải làm lại để phù hợp với hoàn cảnh bán hàng của mình, phù hợp với các mối quan hệ mình đang có để đạt hiệu quả cao hơn.

Như vậy, với 3 bước làm trên bạn đã có thể tạo được sự hấp dẫn, hỗ trợ tìm kiếm và chăm sóc tốt tệp khách hàng mà bạn có, tạo được mối quan hệ tốt đối với khách hàng giúp bạn dễ dàng có được 20 khách hàng trung thành chỉ trong 1 tháng. Mời bạn tìm đọc các bài viết trên Sổ Bán Hàng để có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức bán hàng bổ ích nhé!

>> Mời bạn xem thêm:

“Bán hàng như hơi thở” bằng sự kết hợp sản phẩm phễu và ứng dụng Sổ Bán Hàng

3 bước có ngay doanh thu sau 5 ngày sở hữu cửa hàng online trên Sổ Bán Hàng

Bí quyết bán hàng online thành công: Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Cách phân loại khách hàng để khai thác triệt để “Mỏ vàng vô giá”

Chia sẻ bài viết: