Trưng bày hàng tạp hóa: 9 mẹo thu hút khách hiệu quả

Chia sẻ bài viết:

Cách trưng bày và trang trí cửa hàng tạp hóa nhỏ là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng. Nếu cửa hàng bày trí các sản phẩm đẹp mắt và hợp lý sẽ giúp trải nghiệm mua sắm của khách hàng được nâng cao, từ đó tăng cường khả năng người dùng ghé mua lại sản phẩm tại cửa hàng rất lớn. Vậy làm thế nào để trưng bày hàng tạp hóa nhỏ thu hút khách hiệu quả?

Hãy để Sổ Bán Hàng giúp bạn 9 cách trong bài viết dưới đây nhé!

9 mẹo trưng bày hàng tạp hoá thu hút khách hiệu quả

1. Bày trí những sản phẩm cùng phân loại trong một khu vực

Việc trưng bày các sản phẩm cùng phân loại trong một khu vực sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm. Đặc biệt, việc này giúp khách hàng có thể so sánh các thông tin sản phẩm như giá cả, chất lượng, dung lượng,… một cách dễ dàng. Từ đó nâng cao được trải nghiệm mua sắm cho khách hàng một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp các sản phẩm cùng phân loại gần nhau sẽ giúp cho chủ cửa hàng có thể dễ dàng theo dõi số lượng hàng hóa đã bán ra và quản lý tồn kho một cách chặt chẽ, không lo thất thoát.

Hình: Bày trí những sản phẩm cùng phân loại trong một khu vực
Nguồn: Internet

Bày trí những sản phẩm cùng phân loại trong một khu vực
Nguồn: Internet

2. Trưng bày các sản phẩm cùng thương hiệu cạnh nhau

Một việc các chủ cửa hàng cần lưu ý khi trưng bày hàng tạp hoá chính là nên đặt các sản phẩm cùng thương hiệu ở gần nhau. Ví dụ: Nước mắm thương hiệu Chinsu sẽ có rất nhiều mặt hàng như: Nước mắm Chinsu hương cá hồi, nước mắm Nam Ngư (500ml – 750ml – 900 ml), nước chấm Nam Ngư Đệ Nhị, nước chấm Nam Ngư Siêu Tiết Kiệm,… Việc này sẽ giúp khách hàng tìm kiếm được thương hiệu mình muốn mua một cách dễ dàng, đồng thời có thể cập nhật thêm được các mặt hàng mới của dòng sản phẩm mình đang sử dụng. Từ đó, kích thích được tính tò mò của khách hàng, họ sẽ có xu hướng muốn dùng thử sản phẩm để tăng thêm trải nghiệm.

Hình: Đặt các sản phẩm cùng thương hiệu cạnh nhau
Nguồn: Internet

Đặt các sản phẩm cùng thương hiệu cạnh nhau
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 10 bước mở cửa hàng tạp hoá thành công

3. Để bảng giá rõ ràng cho từng sản phẩm

Một trong những điều gây khó chịu cho khách hàng khi đi mua sắm nhất chính là việc không rõ ràng về giá cả. Rất nhiều người phàn nàn về bảng giá trên kệ để một đằng nhưng lúc tính tiền lại ra tiền một nẻo. Vấn đề mơ hồ về giá sẽ khiến cho khách hàng mất lòng tin về cửa hàng, từ đó dẫn đến việc thâm hụt doanh thu rất lớn. Để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, bạn nên đặt bảng giá đúng với sản phẩm, thường xuyên theo dõi tình trạng bảng giá có bị xê dịch không để điều chỉnh cho đúng.

Đặc biệt, các chủ cửa hàng cần lưu ý đến các vấn đề thông báo ưu đãi và khuyến mãi. Nếu thời hạn ưu đãi và khuyến mãi đã kết thúc, hãy gỡ bảng thông báo xuống để khách hàng không hiểu nhầm. Có thể trên bảng thông tin ưu đãi, khuyến mãi có để thời gian diễn ra nhưng thường rất nhỏ, nhiều người sẽ không chú ý đến. 

Hình: Để bảng giá rõ ràng cho từng sản phẩm khi trưng bày hàng
Nguồn: Internet

Để bảng giá rõ ràng cho từng sản phẩm
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh văn phòng phẩm: Chi phí ban đầu, rủi ro cùng bí quyết thành công

4. Ưu tiên đặt các sản phẩm bán chạy ở nơi dễ thấy

Các sản phẩm bán chạy chính là những mặt hàng được nhiều khách hàng tìm kiếm và săn đón nhất. Chính vì vậy, để nâng cao trải nghiệm mua sắm cũng như giảm bớt đi thời gian tìm kiếm cho khách hàng, bạn nên trưng bày các sản phẩm đó ở những nơi dễ thấy, có nhiều ánh sáng nhất để tập trung sự chú ý của mọi người.

Đặc biệt, nếu bạn đặt các sản phẩm bán chạy tại đó cùng một chiếc bảng “Best seller hay bán chạy nhất” sẽ kích thích được ý muốn mua sản phẩm của nhiều khách hàng chưa từng sử dụng sản phẩm. Họ sẽ có xu hướng tò mò tại sao sản phẩm này lại được yêu thích đến vậy, từ đó muốn thử sử dụng một lần.

Ưu tiên trưng bày hàng tạp hoá bán chạy ở nơi dễ thấy

5. Trưng bày đa dạng các loại mặt hàng

Người tiêu dùng thường sẽ thích được lựa chọn từ nhiều mặt hàng khác nhau để có cái nhìn tổng quan nhất, từ đó đưa ra quyết định mua loại sản phẩm phù hợp nhất với mình. Chính vì vậy, cửa hàng nên bổ sung đa dạng mặt hàng nhất có thể để đáp ứng nhu cầu “muốn được lựa chọn” của khách hàng. Bên cạnh đó, việc kinh doanh đa dạng mặt hàng cũng giúp cho cửa hàng thu về doanh số khổng lồ, tiếp cận được nhiều đối tượng tiềm năng khác nhau.

Hình: Trưng bày đa dạng các loại mặt hàng
Nguồn: Internet

Trưng bày đa dạng các loại mặt hàng
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Mở cửa hàng đồ gia dụng cần chuẩn bị những gì?

6. Đặt sản phẩm theo nguyên tắc: Nhập trước – xuất trước

Các cửa hàng cần lưu ý đến vấn đề hạn sử dụng của sản phẩm để tránh để hàng tồn kho, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu và hiệu suất bán hàng. Các cửa hàng nên sắp xếp các sản phẩm theo nguyên tắc hàng nhập trước sẽ đặt ở phía trước, nhằm gia tăng khả năng sản phẩm đó được mua trước. Nếu đặt các sản phẩm mới nhập về ở phía trước, khách hàng thường sẽ mua những sản phẩm mà họ thuận tiện lấy, vậy những sản phẩm nhập trước kia ai sẽ là người mua? Khi các sản phẩm đó quá hạn, cửa hàng không thể bán được nữa và bắt buộc phải tiêu hủy chúng, từ đó tạo ra một khoảng lỗ lớn.

Hình: Đặt sản phẩm theo nguyên tắc: Nhập trước - xuất trước
Nguồn: Internet

Đặt sản phẩm theo nguyên tắc: Nhập trước – xuất trước
Nguồn: Internet

7. Trưng bày hàng tạp hoá theo từng dịp lễ

Một cách để thu hút khách hàng đến cửa hàng tạp hóa nhỏ của bạn chính là trang trí cửa hàng theo từng dịp lễ. Việc trang trí theo từng mùa lễ hội có thể giúp khách hàng cảm nhận được bầu không khí nhộn nhịp, nôn nao trong khi mua sắm. Họ sẽ có xu hướng chậm rãi chọn lựa sản phẩm trong khi tận hưởng không gian cửa hàng. Đặc biệt, cửa hàng có thể nhập về một số mặt hàng có liên quan đến dịp lễ đó, ví dụ như: Giáng sinh có thể nhập về cây thông noel nhỏ, quả châu, vớ,… hay trung thu sẽ cập nhật bán thêm lồng đèn, bánh trung thu, nến,…

Hình: Trang trí cửa hàng theo từng dịp lễ
Nguồn: Internet

Trang trí cửa hàng theo từng dịp lễ
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi các bước chuẩn bị khai trương cửa hàng thành công

8. Các mặt hàng nhỏ tại quầy thu ngân

Các cửa hàng tạp hóa nhỏ nên đặt các mặt hàng nhỏ và tiện lợi ngay tại quầy thanh toán. Bởi vì khi đang đứng đợi tính tiền chính là lúc khách hàng sẽ rảnh rỗi và nhìn mọi thứ xung quanh. Nếu bạn đặt các sản phẩm vừa nhỏ gọn, giá cả hạt dẻ và đặc biệt là tiện ích thì khách hàng sẽ có xu hướng “hốt luôn” một cái về, dù gì nó cũng không quá mắc. Đây chính là tuyệt chiêu mà ngay cả những siêu thị lớn cũng áp dụng.

Đặc biệt, việc đặt các mặt hàng nhỏ ngay tại quầy thanh toán giúp cho nhân viên có thể dễ dàng theo dõi được số lượng sản phẩm, tránh việc “thất thoát” không đáng có. Bên cạnh đó, khi không có tiền lẻ để thối lại, nhân viên có thể đề xuất khách hàng đổi bằng các sản phẩm nhỏ nhẹ mà tiện ích này.

Hình: Các mặt hàng nhỏ tại quầy thu ngân
Nguồn: Internet

Các mặt hàng nhỏ tại quầy thu ngân
Nguồn: Internet

9. Sắp xếp hàng tạp hóa ngay ngắn, gọn gàng

Nếu bạn đi vào một cửa hàng và thấy cách trưng bày hàng không được gọn gàng, lộn xộn thì trong đầu sẽ lóe lên suy nghĩ về tính chuyên nghiệp cũng như uy tín của cửa hàng. Bởi vì một cửa hàng chính thống và có độ tin cậy cao sẽ không để các mặt hàng của mình lộn xộn một cách khó chịu đến vậy. Sắp xếp cửa hàng ngay ngắn và gọn gàng là yêu cầu tối thiểu mà khi kinh doanh cửa hàng ai cũng phải thực hiện.

Đặc biệt, nếu bạn có khả năng thẩm mỹ và nhận định về màu sắc cao thì hãy áp dụng chúng vào việc sắp xếp các sản phẩm. Nếu ngay ngắn, gọn gàng là yêu cầu tối thiểu thì đáp ứng về mặt thẩm mỹ chính là điểm cộng lớn giúp thu hút khách hàng một cách hiệu quả.

Hình: Sắp xếp hàng hóa ngay ngắn, gọn gàng
Nguồn: Internet

Sắp xếp hàng hóa ngay ngắn, gọn gàng
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh nhà hàng với 12 bước chi tiết cho người mới bắt đầu

Bài viết trên đây là 9 cách trưng bày hàng tạp hóa mà bạn không nên bỏ qua. Quá trình kinh doanh cửa hàng không chỉ tập trung vào chất lượng hàng hóa mà còn ở cách bày trí. Nếu chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định khách mua hàng thì cách trưng bày chính là yếu tố thu hút họ để ý đến sản phẩm. Sổ Bán Hàng hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích cho chủ kinh doanh, để quá trình kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhỏ được diễn ra thành công tốt đẹp!

Chia sẻ bài viết: