Mở đại lý gas: Bỏ túi những điều cần chuẩn bị

Chia sẻ bài viết:

Gas là một trong những vật dụng thiết yếu mà hầu hết gia đình Việt Nam nào cũng sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Điều này tạo nên tiềm năng phát triển cho lĩnh vực kinh doanh gas, bởi nhu cầu người dùng là rất lớn. Mặc dù trên thị trường hiện nay, các loại bếp điện đang dần trở thành xu hướng nhưng thói quen sử dụng gas của người dân vẫn chưa có sự thay đổi lớn. Chính vì vậy, việc mở đại lý gas vẫn là thị trường tiềm năng đáng đầu tư dành cho bạn. Tuy nhiên, gas là một vật dụng có thể gây nguy hiểm nếu như bạn không có kiến thức cơ bản về chúng. Vậy để mở đại lý gas cần chuẩn bị những gì để kinh doanh thành công và an toàn? Hãy để Sổ Bán Hàng chỉ ra cho bạn trong bài viết sau đây nhé!

1. Cơ hội và thách thức khi mở đại lý gas

Gas là một vật dụng thiết yếu nên thị trường kinh doanh tương đối ổn định và đảm bảo nhu cầu lâu dài. Chính vì vậy, kinh doanh gas chắc chắn sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận ổn định cho các chủ kinh doanh. Bên cạnh đó, cơ hội mở rộng quy mô khi mở đại lý gas là rất lớn khi bạn không chỉ cung cấp cho các hộ gia đình mà còn có thể cung cấp cho cả các công ty và doanh nghiệp. Hơn nữa, bạn có thể tích hợp bán thêm các vật dụng liên quan như: Bếp gas, van gas, bình mini, bếp gas mini,… Một điều đặc biệt là gas không phải là mặt hàng có nhiều sự lựa chọn, nếu bạn xây dựng mối quan hệ thân thiết với người mua thì việc họ trở thành khách hàng trung thành là điều cực kỳ dễ dàng. 

Bên cạnh các cơ hội lớn, mở đại lý gas cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế như: Thị trường cạnh tranh khá gay gắt và chi phí đầu tư ban đầu đòi hỏi một khoản đáng kể. Đặc biệt, bạn cần phải trau dồi kiến thức về gas thật kỹ lưỡng, vì đây là vật phẩm có khả năng gây cháy nổ, gây ra nguy hiểm cho người dùng. 

Hình: Cơ hội và thách thức khi mở đại lý gas
Nguồn: Internet

Cơ hội và thách thức khi mở đại lý gas
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh văn phòng phẩm: Chi phí ban đầu, rủi ro cùng bí quyết thành công

2. Các bước để mở đại lý gas thành công, suôn sẻ 

2.1 Lựa chọn mặt bằng phù hợp

Mở đại lý gas là một mặt hàng chuyên dụng và không cần phải bày trí đẹp mắt như các hàng hóa khác, cho nên bạn không cần phải lựa chọn địa điểm quá đắt đỏ mới có thể kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo không gian sạch sẽ, thoáng mát và rộng rãi, vì gas là chất nguy hiểm có thể gây cháy nổ. 

Tuy không cần phải chọn địa điểm ở ngay mặt tiền nhưng bạn cũng nên chọn những nơi có đông người sinh sống. Điều này để giúp cửa hàng của bạn được biết đến rộng rãi hơn, đặc biệt là rút gọn thời gian vận chuyển đến khách hàng. Thông thường, khách hàng chỉ đặt khi họ thực sự hết gas và đang nấu nướng dang dở, nếu cơ sở của bạn cung cấp gas đến trong thời gian nhanh chóng sẽ tạo được ấn tượng tốt đến khách hàng.

2.2 Khảo sát thị trường

Cũng như các ngành nghề kinh doanh khác, mở đại lý gas bạn cũng nên khảo sát thị trường thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Việc đánh giá mô hình kinh doanh, khả năng thu lời và theo dõi đối thủ cạnh tranh sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan trước khi bắt đầu mở bán.

Khách hàng là trung tâm, bạn nên tìm hiểu về nhu cầu sử dụng của những người dân xung quanh dựa trên thói quen sinh hoạt của họ. Cụ thể như, người dân xung quanh khu vực sử dụng bếp gas hay bếp điện? Nếu sử dụng bếp gas thì họ thường sử dụng thương hiệu nào?

2.3 Các chi phí ban đầu khi mở đại lý gas

Để mở đại lý gas bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ, tùy thuộc vào thương hiệu và giá chiết khấu sẽ có mức giá khác nhau. Thông thường, giá của một bình gas sẽ dao động từ 250.000 đến 300.000 đồng. Nếu bạn có dự định mở đại lý nhỏ với khoảng 50 đến 200 bình gas thì giá vốn ban đầu sẽ từ 30 đến 300 triệu đồng, cộng thêm giá cọc bình gas. 

Chi phí thuê mặt bằng cho đại lý gas sẽ khoảng từ 5 đến 15 triệu đồng/ tháng. Các chi phí trang thiết bị và hệ thống phòng chống chữa cháy dao động trong khoảng 5 triệu đồng. 

2.4 Các thủ tục cần có khi mở đại lý gas

Để mở đại lý gas, bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý sau:

 • Đăng ký hộ kinh doanh, giấy phép kinh doanh tại UBND cấp quận
 • Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai tại Sở Công thương

Về giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai phải chuẩn bị các tài liệu như sau: Giấy đề nghị, bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ Điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm thương nhân phân phối LPG.

Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Tài liệu chứng minh đáp ứng điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy an toàn.
 • Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai phải bổ sung tài liệu chứng minh địa điểm phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Lệ phí phải nộp thẩm định là 400.000 đồng. Sở công thương sẽ xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai trong vòng 30 ngày làm việc.

Hình: Các thủ tục cần có khi mở đại lý gas
Nguồn: Internet

Các thủ tục cần có khi mở đại lý gas
Nguồn: Internet

2.5 Điều kiện để trở thành đại lý gas

Để trở thành đại lý gas bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Chủ thể kinh doanh phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh
 • Cơ sở vật chất phải được xây dựng theo đúng quy định về Tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN 2622:1995 về: Diện tích mặt bằng, yêu cầu kết cấu xây dựng, kho chứa hàng, nơi bán hàng, khu phụ cửa hàng và cung cấp điện.
 • Chủ thể kinh doanh phải được trang bị các kiến thức về khí đốt hóa lỏng, được huấn luyện về phòng đọc, phòng cháy chữa cháy.
 • Chủ thể kinh doanh phải đảm bảo về sức khỏe 
 • Phải trang bị đủ các phương tiện và thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định tại Mục 6 Tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN 6223:2996. 

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn?

3. Những lưu ý khi kinh doanh đại lý gas

Khi mở đại lý gas, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai tại Sở Công thương phải có hiệu lực 5 năm kể từ ngày cấp mới. Khi quá hạn, chủ thể kinh doanh phải gia hạn giấy chứng nhận. Cần lưu ý là loại giấy này chỉ được gia hạn 1 lần với thời gian trong 5 năm.
 • Không được mua bán các loại vỏ bình gas không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bạn chỉ được bán vỏ bình gas của thương hiệu có trong hợp đồng và có đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.
 • Cơ sở kinh doanh cần treo biển hiệu ghi đầy đủ, rõ ràng thông tin theo đúng quy định của pháp luật.
 • Gas cần phải được niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết gas do bên cung cấp cho đại lý quy định.
 • Thực hiện chế độ ghi chép hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài Chính. 
Hình: Những lưu ý khi mở đại lý gas
Nguồn: Internet

Những lưu ý khi mở đại lý gas
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh đồ chơi trẻ em cần chuẩn bị những gì?

4. Các thương hiệu gas được sử dụng phổ biến hiện nay

Gas Petrolimex chính là thương hiệu phổ biến mà bạn nên cân nhắc khi có ý định mở đại lý gas. Khi trở thành đại lý gas Petrolimex, bạn sẽ nhận được các quyền lợi về nguồn hàng nhập khẩu với chất lượng cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các chỉ số theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ.

Lửa Thần cũng là thương hiệu gas uy tín mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh. Lửa Thần cung cấp các mặt hàng đảm bảo về chất lượng, giá cả cùng nhiều chương trình ưu đãi, giúp bạn mở rộng thị trường kinh doanh của mình.

Gas Petro là thương hiệu có bề dày hoạt động hơn 1 thập kỷ, là thương hiệu uy tín được nhiều hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp tin dùng. Đặc biệt, Gas Petro là đơn vị hàng đầu trong việc đưa ra các giải pháp thi công hệ thống gas công nghiệp, bồn LPG với an toàn luôn đặt trên hết.

Hình: Các thương hiệu kinh doanh gas được sử dụng phổ biến hiện nay

Các thương hiệu gas được sử dụng phổ biến hiện nay
Nguồn: Internet

Ngoài ra, khi lựa chọn thương hiệu gas để hợp tác kinh doanh, bạn cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Thương hiệu gas lâu đời, có đầy đủ giấy tờ pháp lý và được nhiều người tin dùng
 • Ở mỗi vỏ bình gas đều có logo in chìm
 • Bình gas phải có tem niêm phong và tem kiểm định
 • Có hóa đơn, sổ theo dõi, số bảo hiểm bình gas

>> Có thể bạn quan tâm: Mở cửa hàng phân bón cần chuẩn bị những gì?

5. Các lưu ý về phòng chống cháy nổ

Vấn đề phòng chống cháy nổ luôn là việc ưu tiên hàng đầu khi bắt đầu mở đại lý gas. Các chủ thể kinh doanh cần đảm bảo tuân thủ các khâu phòng chống cháy nổ, đặt cảm biến rò rỉ gas, thường xuyên bảo trì hệ thống báo cháy và đặt bình chữa cháy hay thiết bị xịt nước tự động để phòng chống cháy nổ. Hơn nữa, các vỏ bình gas đã quá thời hạn sử dụng hoặc bị ăn mòn hóa học tạo nên các vết nứt cần phải được loại bỏ.

Đặc biệt lưu ý kiểm tra các vấn đề về van gas sau mỗi lần nhập hàng về, để đảm bảo an toàn tuyệt đối việc khí gas rò rỉ ra bên ngoài. Các công tác trên phải được thực hiện thường xuyên để hạn chế tối đa rủi ro.

Hình: Các lưu ý về phòng chống cháy nổ
Nguồn: Internet

Các lưu ý về phòng chống cháy nổ
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mở siêu thị mini kiếm lời khủng

Bài viết trên đây là chia sẻ mà Sổ Bán Hàng muốn truyền tải đến các chủ kinh doanh đang có dự định mở đại lý gas trong tương lai. Hy vọng thông qua bài viết này, các chủ kinh doanh sẽ có cho mình những kiến thức hữu ích và những kinh nghiệm quý báu để mở đại lý gas thành công.

Chia sẻ bài viết: