Kinh doanh đồ chơi trẻ em cần chuẩn bị những gì?

Chia sẻ bài viết:

Đồ chơi là sản phẩm mà bất cứ trẻ em nào cũng yêu thích. Ở mỗi độ tuổi nhất định, trẻ em sẽ có sở thích chơi những món đồ khác nhau. Điều này đã tạo điều kiện cho thị trường bán đồ chơi trẻ em phát triển mạnh mẽ và đang ngày càng hoàn thiện hằng ngày. Vậy để bắt đầu kinh doanh đồ chơi trẻ em cần chuẩn bị những gì?

Hãy để Sổ Bán Hàng giúp bạn liệt kê đầy đủ trong bài viết dưới đây nhé!

Kinh doanh đồ chơi trẻ em cần chuẩn bị những gì?

1. Tiềm năng kinh doanh đồ chơi trẻ em

Tại Việt Nam, trung bình có khoảng 3.887 trẻ em được sinh ra mỗi ngày (theo danso.org). Tính cho đến năm 2017, có khoảng 25,2% trẻ em dưới 14 tuổi trên tổng dân số toàn quốc. Điều này đã tạo ra thị trường kinh doanh đồ chơi trẻ em cực kỳ tiềm năng cho các nhà bán hàng. 

Ngoài ra, tâm lý của cha mẹ khi mua đồ chơi cho con thường sẽ chú trọng đến chất lượng và độ an toàn. Đặc biệt những món đồ cũ và không đảm bảo sẽ được thay mới ngay lập tức khi có dấu hiệu hư hỏng. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ sẵn sàng chi trả một số tiền khá lớn để mua một món đồ chơi cho con, miễn là nó an toàn và con yêu thích. Điều này cho thấy nhu cầu trong lĩnh vực đồ chơi trẻ em chưa bao giờ là giảm nhiệt.

Với thời đại công nghệ hiện đại kéo theo đồ chơi trẻ em cũng được sáng chế sao cho hợp thời. Hàng loạt các mẫu đồ chơi điện tử thông minh và các loại đồ chơi đánh vào rèn luyện trí tuệ cho trẻ ra đời. Điều này đã cho thấy thị trường “béo bở” về đồ chơi trẻ em và xu hướng luôn cập nhật đa dạng đã chứng minh được sức hút của lĩnh vực kinh doanh này.

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp lớn thành công trong lĩnh vực kinh doanh đồ chơi trẻ em như: Bibomart, My Kingdom, Kids Land, Con Cưng,…Tuy nhiên, quá trình kinh doanh nào cũng đầy rẫy những thách thức, đặc biệt là lĩnh vực luôn đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới như đồ chơi trẻ em. Nếu không bắt kịp xu hướng và cập nhật liên tục mẫu mã thì nguy cơ bị đào thải rất lớn.

Hình: Tiềm năng kinh doanh đồ chơi trẻ em
Nguồn: Internet

Tiềm năng kinh doanh đồ chơi trẻ em
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh nhà hàng với 12 bước chi tiết cho người mới bắt đầu

2. Kinh doanh đồ chơi trẻ em cần chuẩn bị những gì?

Để kinh doanh đồ chơi trẻ em, bạn cần chuẩn bị tất tần tật những việc như sau:

2.1 Nghiên cứu thị trường

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, bước đầu tiên các doanh nghiệp phải làm chính là nghiên cứu thị trường. Đặc biệt, trong thị trường đầy tiềm năng như đồ chơi trẻ em, mức độ cạnh tranh rất gay gắt. Cuộc đua về sáng tạo hay cập nhật các mẫu mã theo xu hướng chính là điều mà bạn cần lưu ý trong bước này.

Để quá trình nghiên cứu thị trường được thành công, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

 • Các hãng lớn, shop nhỏ,… đang tập trung kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em nào?
 • Phân tích tâm lý bố mẹ hiện nay thường thích mua cho con đồ chơi gì? (không thể chỉ hướng tới chinh phục trẻ em mà còn phải thuyết phục được bố mẹ của bé)
 • Nghiên cứu các bé xung quanh địa điểm mở cửa hàng đang nằm trong độ tuổi nào?
 • Tham khảo đối thủ: Điểm mạnh và điểm yếu từ họ, cách mà cửa hàng họ trang trí cũng như các chương trình nổi bật.

2.2 Số vốn cần chuẩn bị khi kinh doanh đồ chơi trẻ em

Để kinh doanh đồ chơi trẻ em, bạn cần phải lưu ý tới các chi phí như sau:

 • Tiền mặt bằng: Khoảng 10 đến 30 triệu đồng/ tháng (20m2). Tuy nhiên, khi bắt đầu thuê bạn phải đặt cọc thường là trước 1 tháng, cho nên chi phí mặt bằng sẽ rơi vào khoảng 20 đến 60 triệu đồng.
 • Chi phí nhập hàng: Dao động từ 80 đến 100 triệu đồng 
 • Chi phí lắp đặt các trang thiết bị: Từ 30 đến 50 triệu đồng
 • Chi phí thuê nhân viên: Một cửa hàng nên có khoảng 2 nhân viên, tiền lương mỗi tháng dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/ tháng
 • Các chi phí khác (điện, nước,…): Khoảng 10 triệu đồng
 • Chi phí dùng Sổ Bán Hàng để quản lý: 299.000 đồng/ tháng

Tổng chi phí để kinh doanh đồ chơi trẻ em ước tính khoảng hơn 240 triệu đồng.

2.3 Tìm nguồn hàng bán đồ chơi trẻ em phù hợp

Công đoạn tìm nguồn hàng rất quan trọng bởi vì cha mẹ khi mua đồ chơi cho con thường sẽ chú tâm đến chất lượng và độ an toàn cho con trẻ. Chính vì vậy, bạn cần phải xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng chất lượng nguồn hàng trước khi quyết định nhập về để kinh doanh.  

Một số địa điểm bạn có thể lựa chọn để tìm nguồn hàng như sau:

 • Hà Nội: Chợ Đồng Xuân, phố Hàng Mã, phố Lương Văn Can,…
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chợ An Đông, chợ Tân Bình,…
 • Hệ thống lớn: BiBoMart, KidsPlaza, Funnyland, Happy World, ShopTreTho, Dochoicholon…

2.4 Thiết lập cửa hàng

Thiết lập cửa hàng chính là khâu đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng một cách hiệu quả. Bạn cần thiết kế và trang trí cửa hàng sao cho đẹp mắt, thể hiện được đúng kế hoạch đã đặt ra và trưng bày sản phẩm một cách sáng tạo, ngăn nắp. 

Quá trình thiết lập cửa hàng sẽ tốn rất nhiều công sức và nhân lực để hoàn thành. Bạn cần lên ý tưởng thật kỹ lưỡng để không phải thời gian và chi phí để sửa sang lại.

2.5 Tuyển nhân viên và quản lý bán hàng

Một trong những khâu quan trọng trước khi vận hành cửa hàng chính là việc thuê nhân viên. Khi thuê nhân viên, bạn nên chú trọng vào việc training cách ứng xử, thái độ cũng như độ hiểu biết của nhân viên về sản phẩm kinh doanh. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình kinh doanh của cửa hàng cũng như là yếu tố quyết định sự thành bại.

Hình: Kinh doanh đồ chơi trẻ em cần chuẩn bị những gì?
Nguồn: Internet

Kinh doanh đồ chơi trẻ em cần chuẩn bị những gì?
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi các bước chuẩn bị khai trương cửa hàng thành công

3. Mô hình kinh doanh đồ chơi trẻ em phổ biến

3.1 Cửa hàng bán lẻ đồ chơi trẻ em

Đây là mô hình thích hợp cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh muốn mở một cửa hàng bán lẻ nhỏ ở các thị trấn, quận, huyện,… Thông thường các cửa hàng bán lẻ này sẽ thực hiện các thủ tục kế toán khá đơn giản và nhắm đến tập đối tượng khách hàng bình dân. Để duy trình cửa hàng, bạn nên cập nhật các mẫu mã mới thường xuyên để tránh “bị bỏ lại” sau trên thị trường.

3.2 Đại lý bán đồ chơi trẻ em

Trước khi trở thành đại lý, bạn cần phải đảm bảo cửa hàng đang được vận hành trơn tru với lượng khách hàng ổn định. Điều này giúp đảm bảo tình trạng tồn kho, chậm hàng có thể được giải quyết dễ dàng. Đặc biệt, khi trở thành đại lý, bạn cần phải nhập sỉ hàng hóa và làm đối tác với các cửa hàng để ổn định đầu ra. 

3.3 Cửa hàng online bán đồ chơi trẻ em

Hình thức kinh doanh online trên mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử đang trở thành xu hướng hiện nay. Việc kinh doanh online giúp cho bạn bớt đi chi phí thuê mặt bằng, trang thiết bị,…Điều duy nhất cần làm chính là đầu tư vào hình ảnh/ chất lượng sản phẩm để quảng bá đến khách hàng. 

3.4 Mở cửa hàng kết hợp ngành hàng mẹ và bé

Ngoài việc bán đồ chơi, bạn có thể kinh doanh kèm theo các ngành hàng cho mẹ và bé. Điều này giúp nâng cao trải nghiệm cho khách hàng vì đa số bố mẹ sẽ dẫn con đi mua đồ chơi. Lúc này, bạn sẽ vừa tạo được cảm giác hài lòng cho khách hàng vừa tăng doanh thu bán hàng hiệu quả.

Hình: Mô hình kinh doanh đồ chơi trẻ em phổ biến
Nguồn: Internet

Mô hình kinh doanh đồ chơi trẻ em phổ biến
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 công cụ quản lý đơn hàng hiệu quả nhất hiện nay

Trên đây là thông tin về các bước cần thiết để mở cửa hàng kinh doanh đồ trẻ em và quy mô cửa hàng phổ biến hiện tại. Bạn hãy lưu lại và lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với tài chính và ý tưởng của mình. Sổ Bán Hàng hy vọng bạn sẽ kinh doanh thật thành công và đừng quên sử dụng Sổ Bán Hàng để mọi việc được diễn ra thuận lợi ngay từ bước đầu kinh doanh nhé!

Chia sẻ bài viết: