Mẫu nội quy nhân viên phục vụ quán cafe tiêu chuẩn năm 2024

Chia sẻ bài viết:

Mẫu nội quy nhân viên đóng vai trò là “sách hướng dẫn” để hướng nhân viên làm việc có trật tự và theo kỷ luật, từ đó công việc sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Trong bất kỳ quy trình làm việc hay quy mô kinh doanh nào, khi mọi bộ phận đều vận hành nhịp nhàng và hướng đến mục tiêu chung, chắc chắc sẽ mang lại kết quả thành công vượt mong đợi. Vì vậy, nội quy làm việc là một thứ không thể thiếu để cam kết mọi người đều hoạt động không chệch hướng. Đặc biệt đối với những mô hình kinh doanh chuỗi F&B lớn, việc xây dựng tính đồng nhất để phối hợp ăn ý là vô cùng quan trọng.

Vậy xây dựng mẫu nội quy nhân viên cho quán cafe cần những điều lệ nào? Sổ Bán Hàng sẽ chỉ ra cho bạn ngay trong bài viết dưới đây!

>> Mời bạn xem thêm: Sổ Bán Hàng – Phần mềm quản lý quán cafe, quán ăn, nhà hàng chuyên nghiệp

Hình: Mẫu nội quy nhân viên phục vụ quán cafe tiêu chuẩn năm 2024

1. Tại sao cần có mẫu nội quy nhân viên phục vụ quán cafe

Căn cứ theo Điều 118 Bộ luật Lao động 2019 có đề cập nội quy lao động như sau:

Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

Như vậy, đối với các quán cafe ở quy mô nhỏ, chủ kinh doanh có thể xây dựng nội quy cơ bản, không bắt buộc phải có văn bản. Đối với quy mô lớn hay chuỗi cửa hàng, nhân sự đông (trên 10 người), mọi công việc được chuyên biệt hóa: Thu ngân, chế biến, phục vụ,… chủ kinh doanh phải đề ra nội quy lao động cho từng nhóm cụ thể để đảm bảo quy trình làm việc và tiến độ được diễn ra xuyên suốt. Hơn hết, nếu cửa hàng có nhân sự đảm đương nhiều vai trò khác nhau (vừa là thu ngân, vừa pha chế) thì nội quy lao động cần phải bao quát hơn.

Việc triển khai quy định chi tiết ngay từ ban đầu sẽ giúp hệ thống quản lý được tiến hành trơn tru và chuyên nghiệp xuyên suốt. Từ đó tạo ra tiền lệ và thói quen lâu dài, nhân viên không quá bỡ ngỡ với những thay đổi trong tương lai. Hơn hết, nội quy sẽ giúp chủ kinh doanh quản lý nhân viên của mình dễ dàng hơn. Đồng thời, nâng cao chất lượng của quán và thúc đẩy sự phát triển sau này của họ.

>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá 20+ quán cafe đẹp ở Hà Nội

2. Quy định phục vụ quán cafe cần có những nội dung gì?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 69 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, nội quy lao động cần có các đầu mục sau:

 • Thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trật tự tại nơi làm việc;
 • An toàn, vệ sinh lao động; Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • Bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;
 • Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;
 • Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;
 • Trách nhiệm vật chất;
 • Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.
 • Những quy định khác theo tình hình của công ty, với điều kiện không được trái với pháp luật.

Đối với quán cafe, nội quy nhân viên cần bao gồm các đầu mục sau: Thời gian làm việc; Quy định trong giờ làm việc; Ứng xử với khách hàng; An toàn vệ sinh lao động; Bảo vệ tài sản chung và Xử lý kỷ luật.

Hình: Mẫu nội quy nhân viên phục vụ quán cafe cần có những nội dung gì?
Nguồn: Internet
Mẫu nội quy nhân viên phục vụ quán cafe cần có những nội dung gì?
Nguồn: Internet

3. Nội quy nhân viên phục vụ quán cafe tiêu chuẩn 2024

Thời gian làm việc của nhân viên phục vụ quán cafe

Nhân viên Full – time:

 • Ca sáng: 6:30 – 14:30 (tất cả các ngày)
 • Ca chiều: 14:30 – 22:30 (tất cả các ngày)

Tùy mỗi quán có thể căn chỉnh theo tình hình thực tế

Nhân viên bán thời gian:

 • Ca 1: 8:00 – 13:00 (tất cả các ngày)
 • Ca 2: 13:00 – 17:00 (tất cả các ngày)
 • Ca 3: 17:00 – 22:30 (tất cả các ngày)

Tùy mỗi quán có thể căn chỉnh theo tình hình thực tế

Nhân viên ca gãy:

Thời gian làm tương tự với nhân viên bán thời gian, tuy nhiên sẽ tăng cường sắp xếp vào khung giờ thường xuyên đông khách.

 • Ca gãy 1: 10:00 – 15:00 theo ngày kế hoạch
 • Ca gãy 2: 18:00 – 22:30 theo ngày kế hoạch

Nội quy nhân viên về chế độ, đãi ngộ

Ngày nghỉ:

Thông thường, nhân viên quán cafe sẽ không có ngày nghỉ cố định. Có thể các bạn sẽ có 1 ngày nghỉ trong tuần (Tùy theo lịch làm việc và thỏa thuận hai bên) hoặc những ngày nghỉ đột xuất theo yêu cầu của quản lý.

Trong trường hợp có việc lịch đột xuất, nhân viên phải có trách nhiệm báo lại và thỏa thuận với nhân viên khác làm thay hoặc đổi ca. Nếu nhân viên không tìm được nhân sự thay thế, bắt buộc phải làm việc đúng theo ca làm mà mình đã đăng ký.

Nghỉ ốm:

Ốm đau là trường hợp bất khả kháng khiến nhân viên không thể đi làm đúng ca trực được thì các bạn cần có trách nhiệm báo lại với quản lý trước 3 tiếng. Nhân viên không thông báo hoặc thông báo muộn sẽ bị đánh giá xếp hạng và trừ vào khoản thưởng trong tháng.

Ngày lễ tết:

Quán cà phê thường không có ngày nghỉ theo lịch nghỉ lễ được ban hành. Các nhân sự đi làm trong ngày nghỉ lễ sẽ được trả 300% mức lương so với ngày làm việc thông thường (theo quy định pháp luật).

Nghỉ trưa & tối:

Thường trong ca làm việc không có giờ nghỉ trưa hay ăn tối, nhân viên sẽ chủ động cân đối thời gian ăn trưa và ăn tối trong khung giờ vắng khách. Nhân viên tuyệt đối không được ăn trưa / ăn tối khi đang phục vụ khách hàng. Luôn giữ tác phong nghiêm chỉnh và trong trạng thái sẵn sàng phục vụ.

>> Có thể bạn quan tâm: Quán ăn, quán cafe nên trả lương nhân viên thế nào?

Nội quy nhân viên về tác phong làm việc

Chấm công:

 • Thực hiện chấm công ngay tại quán. Nếu máy chấm công bị hỏng hoặc lỗi, nhân viên phải báo cáo lại với quản lý để được ghi nhận chấm công rõ ràng (ký tên và xác nhận từ quản lý).
 • Nghiêm cấm trường hợp ký tên hộ, trong trường hợp phát hiện các nhân sự tham gia vào hành vi gian lận giờ làm sẽ chịu các hình thức kỷ luật theo quy định chung.

Vệ sinh cá nhân:

 • Nhân viên cần chú ý các vấn đề vệ sinh cá nhân như sau:
 • Khử mùi cơ thể, mùi mồ hôi để tránh ảnh hưởng đến khách hàng
 • Nhân viên pha chế sử dụng các vật dụng an toàn thực phẩm: Mũ nilon trùm tóc, găng tay tiệt trùng,…

Đồng phục/ trang phục:

 • Bắt buộc mặc đồng phục của quán (nếu có), không thì nhất thiết phải đeo tạp dề
 • Trong trường hợp chưa có đồng phục hoặc đồng phục bị hư hỏng, nhân viên phải báo với quản lý để được cấp lại trong thời gian gần nhất. Trong thời gian đó, nhân viên cần phải mặc áo có cùng màu với màu áo đồng phục.
 • Nhân viên có trách nhiệm bảo quản đồng phục và hoàn trả đồng phục trong trường hợp kết thúc hợp đồng. Trong trường hợp nhân viên không hoàn trả đồng phục, chi phí đồng phục sẽ được trừ vào tiền lương tháng cuối của nhân viên.
Hình: Quy định về tác phong làm việc trong mẫu nội quy nhân viên phục vụ
Nguồn: Internet
Quy định về tác phong làm việc trong mẫu nội quy nhân viên phục vụ
Nguồn: Internet

Nội quy nhân viên về hình thức và tác phong phục vụ

Về hình thức phục vụ: Thể hiện sự giản dị, lịch và gần gũi. Không đeo quá nhiều trang sức to bản, gây cản trở thao tác làm việc.

 • Đối với nhân viên nữ: Trang điểm nhẹ nhàng, tóc cột gọn gàng, cắt ngắn và không sơn móng tay.
 • Đối với nhân viên nam: Tóc tai gọn gàng, cạo râu sạch sẽ.

Về tác phong phục vụ:

 • Không tự ý rời bỏ vị trí làm việc khi chưa có sự đồng ý của quản lý
 • Không trò chuyện, tụ tập, tiếp người thân quen trong giờ làm việc
 • Không ngồi, nằm hoặc ngủ ở khu vực làm việc
 • Lịch sự, nhã nhặn với khách, tôn trọng với đồng nghiệp và cấp trên

Nội quy nhân viên về sử dụng điện thoại

Không sử dụng điện thoại với mục đích cá nhân trong ca làm việc khi chưa được sự cho phép.

Không sử dụng điện thoại khi đang phục vụ khách hàng (dù đã được cho phép trước đó).

Quy định xử lý tài sản thất lạc

Đồ đạc thu nhặt được trong quá trình làm việc (không nằm trong danh sách trang thiết bị, công cụ dụng cụ của quán cà phê) cần phải được gửi về bộ phận thu ngân hoặc quản lý ngay lập tức. Thu ngân và nhân viên cần phải thực hiện ký biên nhận bàn giao tài sản thất lạc.

Nhân viên thu ngân có nhiệm vụ đăng tin trên các phương tiện truyền thông của quán cà phê (bài viết Facebook, story Facebook) về đồ đạc thất lạc.

Khách hàng đến nhận lại tài sản thất lạc cần phải chứng minh được quyền sở hữu và ký biên bản bàn giao tài sản thất lạc.

Trong trường hợp 3 tháng không có khách hàng đến nhận, quản lý nhà hàng có toàn quyền quyết định đối với tài sản thất lạc.

Lắng nghe và tiếp nhận khiếu nại của khách hàng

Chưa biết đúng sai, nhân viên phải nhận phần lỗi về mình và mong quý khách thông cảm.

Bình tĩnh xử lý tình huống theo quy trình đào tạo, không được mất kiểm soát, nổi nóng.

Trong trường hợp nhân viên không xử lý được, mong quý khách hàng thông cảm và đề xuất khách hàng cho nhân viên liên hệ với quản lý để đề xuất phương án giải quyết.

Tuyệt đối không được:

 • Tranh cãi, đôi co với khách hàng
 • Có các hành vi, thái độ không đúng mực với khách hàng
 • Xử lý các vấn đề ngoài phạm vi khách hàng với nhà hàng
 • Các trường hợp khách xung đột lớn với nhau, mâu thuẫn với quán đối thủ,… cần phải báo cho quản lý hoặc chủ quán, không được tự ý hành xử.

Nội quy nhân viên – Bảo vệ tài sản chung

Nhân viên có trách nhiệm bảo vệ tài sản chung, hạn chế làm hỏng, hao mòn, hay thâm hụt tài sản của quán cà phê do bất kì lý do gì. Nguyên liệu pha chế ngắn hạn cũng là một tài sản của quán cà phê, nhân viên cần thực hiện các quy trình tồn kho để bảo đảm lượng nguyên liệu pha chế ngắn hạn thấp nhất hoặc nằm trong mức độ cho phép.

Trong trường hợp để xảy ra các thiệt hại dẫn đến ảnh hưởng tới công việc kinh doanh, nhân viên có trách nhiệm báo cáo ngay cho quản lý. Căn cứ theo thiệt hại và nguyên nhân dẫn đến thiệt hại, quản lý sẽ có kiến nghị xử phạt và đền bù hợp lý.

Bảo mật thông tin, tài liệu của quán cafe

Toàn bộ sản phẩm, thông tin thu thập trong quá trình làm việc tại quán cafe đều phải được bảo mật. Nghiêm cấm: Phát tán hoặc chia sẻ tài liệu về kế hoạch kinh doanh, các khoản thu, tài liệu đào tạo, quy trình vận hành, công thức pha chế, thông tin khách hàng,…

>> Có thể bạn quan tâm: Kiếm lời khủng từ kinh doanh cafe muối bán mang đi

Quy định về an toàn lao động

Phòng cháy chữa cháy: Không hút thuốc trong quán, bảo quản trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và biết sử dụng các công cụ cần thiết.

An toàn vệ sinh lao động: Chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động được ban hành bao gồm xử lý rác thải, dọn dẹp vệ sinh, bảo quản đồ dùng cá nhân.

Quy chế xử lý vi phạm

Quán cà phê không có quy định về việc xử phạt hành chính đối với nhân viên. Tuy nhiên trong trường hợp nhân viên liên tục tái phạm hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ áp dụng các quy chế thưởng phạt nhân viên theo cấp độ: Giảm trừ lương (vi phạm lỗi nhẹ nhiều lần trong thời gian dài), thôi việc (gian lận, hư hại tài sản, hành vi không đứng đắn), đền bù thiệt hại (làm hỏng hóc tài sản của quán).

Hình: Mẫu nội quy nhân viên phục vụ về việc xử phạt
Nguồn: Internet
Mẫu nội quy nhân viên phục vụ về việc xử phạt
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Mới lạ kinh doanh quán cafe board game thu hút giới trẻ

Nội quy nhân viên được sinh ra với mục đích bảo vệ quyền lợi của khách, nâng cao trách nhiệm của nhân viên và đảm bảo sự phát triển cho quán. Vì vậy, một bảng nội quy càng chi tiết sẽ càng giúp cho quy trình làm việc của quán được mượt mà và chuyên nghiệp. Sổ Bán Hàng hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích cho chủ kinh doanh có thể xây dựng một quy trình quản lý nhân sự đầy đủ và chính chuyên hơn.

Chia sẻ bài viết: