Mách bạn 8 mẹo nhắc nợ hiệu quả và nhanh chóng

Chia sẻ bài viết:

Đòi nợ có thể là một nhiệm vụ khó khăn và căng thẳng, nhưng cũng có nhiều mẹo giúp bạn đạt hiệu quả cao và duy trì quan hệ tốt đối với người mắc nợ. Sổ Bán Hàng sẽ chỉ ra 8 mẹo đòi nợ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

1. Một số lưu ý khi đòi nợ

Khi đòi nợ, bạn cần lưu ý đến một số điều quan trọng sau để quá trình thu hồi khoản nợ được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả:

1.1 Lịch sự và tế nhị

Khi đòi nợ, bạn hãy luôn giữ thái độ lịch sự trong cách nói chuyện, kể cả khi viết tin nhắn nhắc nợ. Bạn cần tránh sử dụng ngôn ngữ xúc phạm hoặc đe dọa sẽ làm giảm đi khả năng lấy lại tiền nợ rất cao. 

1.2 Kiên nhẫn và linh hoạt

Bạn nên hiểu rằng người mượn có thể gặp khó khăn về tài chính và có thể cần thời gian để thanh toán nợ. Vì vậy, bạn nên thể hiện sự kiên nhẫn và linh hoạt trong các tình huống để tìm ra phương án thu khoản nợ hiệu quả nhất có thể.

Bạn không nên cứng nhắc và khăng khăng đòi khoản nợ ngay lập tức vì nếu người mượn có khả năng trả nợ thì họ đã thanh toán cho bạn rồi. 

1.3 Ghi chép và chứng minh

Một điều bạn cần thực sự lưu ý đến chính là luôn ghi chép lại mọi cuộc trò chuyện và giao dịch liên quan đến việc đòi nợ. Điều này có thể sẽ trở thành bằng chứng quan trọng nếu có lỡ xảy ra mâu thuẫn hay tranh chấp trong tương lai.

1.4 Lựa chọn thời điểm phù hợp

Bạn cũng nên tinh tế chọn thời điểm phù hợp để gửi tin nhắn đòi nợ. Đặc biệt, nên tránh gửi vào những thời điểm quan trọng hoặc căng thẳng trong cuộc sống của người nợ sẽ khiến họ lâm vào trạng thái căng thẳng và không ổn định. Điều này càng làm cho “khoản nợ” xa vời tầm tay của bạn hơn.

1.5 Thương lượng và tìm giải pháp

Khi việc trả nợ trở nên quá khó khăn đối với người mượn, bạn hãy thử thảo luận và thương lượng với người mượn để tìm ra các giải pháp phù hợp cho cả hai bên, chẳng hạn như trả góp, thiết lập kế hoạch thanh toán, hoặc đề xuất trao đổi món đồ để giải quyết vấn đề hiệu quả.

Hình: Nên giữ thái độ lịch sự và tôn trọng khi đòi nợ
Nguồn: Internet
Nên giữ thái độ lịch sự và tôn trọng khi đòi nợ
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: DÙ AI ĐI NGƯỢC VỀ XUÔI – NHẮC NỢ TRƯỚC TẾT KHỎI PHIỀN LÒNG NHAU

2. 8 mẹo nhắc nợ khéo léo và nhanh chóng

2.1 Hỏi thăm nhẹ nhàng

Khi bạn chỉ hỏi thăm nhẹ nhàng như một lời chào hỏi hay nhắn nhẹ một tin nhắn đến người mượn nợ cũng chính là hình thức để nhắc nợ khéo. Người nợ đủ nhạy cảm để có thể hiểu rằng đó là để nhắc cho họ nhớ về khoản nợ cần phải trả.

Đây là một phương pháp nhẹ nhàng và nên áp dụng cho những người chỉ mới mượn nợ lần đầu và không mượn dai dẳng. Vì rất có thể họ chỉ lỡ quên mất món nợ chứ không phải không muốn trả nợ.

Hình: Hỏi thăm nhẹ nhàng để nhắc nợ tinh tế
Nguồn: Internet
Hỏi thăm nhẹ nhàng để nhắc nợ tinh tế
Nguồn: Internet

2.2 Hỏi vấn đề một cách lịch sự

Việc hỏi vấn đề một cách lịch sự giúp duy trì mối quan hệ tốt giữa người nợ và người đòi nợ. Điều này giúp tránh xung đột và xây dựng một môi trường trao đổi thông tin tích cực. Bằng cách hỏi vấn đề một cách lịch sự, bạn thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe đối với người nợ. Qua đó, có thể tạo điều kiện cho họ cảm thấy thoải mái để trình bày hoàn cảnh và tìm cách giải quyết vấn đề.

Thay vì chỉ chăm chú vào việc đòi nợ, bạn hãy ngồi xuống và đề xuất ra các giải pháp giúp người mượn có thể thanh toán nhanh hơn.

Hình: Hỏi vấn đề một cách lịch sự
Nguồn: Internet
Hỏi vấn đề một cách lịch sự
Nguồn: Internet

2.3 Đề xuất phương án trả góp

Nếu người nợ gặp khó khăn tài chính để thanh toán toàn bộ số tiền nợ, bạn có thể cân nhắc đến phương án trả góp. Lúc này, bạn hãy đề xuất ra một khoản tiền cụ thể và đưa ra thời gian trả góp phù hợp, hoặc bạn hoàn toàn có thể để người mượn tự đề xuất dựa trên khả năng trả của họ. 

Khi thực hiện phương pháp này, bạn cần lưu ý phải đảm bảo thiết lập các điều khoản rõ ràng để chắc chắn việc trả góp được thực hiện đúng hạn và hiệu quả. 

Hình: Đề xuất phương án trả góp để chia nhỏ khoản nợ
Nguồn: Internet
Đề xuất phương án trả góp để chia nhỏ khoản nợ
Nguồn: Internet

2.4 Trình bày hoàn cảnh khó khăn với người mượn nợ

Khi người mượn không có dấu hiệu sẽ chủ động trả tiền nợ cho bạn, bạn hãy tung tuyệt chiêu kể khổ về hoàn cảnh của mình hiện tại để đánh vào lòng trắc ẩn của người mượn nợ. Đây là phương pháp đòi nợ hữu ích cho những người mượn nợ “có tâm” và chỉ đang quên mất món nợ của mình.

Dù hiện tại , bạn không thực sự khó khăn về tài chính thì cũng đừng ngại để dựng lên một hoàn cảnh đáng thương để lấy lại số tiền của mình. Lúc này, bạn hãy trao đổi với con nợ bằng một tấm lòng chân thành để có thể thu hồi khoản tiền trong thời gian sớm nhất. 

Hình: Trình bày hoàn cảnh khó khăn với người mượn nợ để đánh vào lòng trắc ẩn
Nguồn: Internet
Trình bày hoàn cảnh khó khăn với người mượn nợ để đánh vào lòng trắc ẩn
Nguồn: Internet

2.5 Nhắc nợ gián tiếp trên mạng xã hội

Trong trường hợp người mượn nợ đã khất nợ quá nhiều lần hoặc đã trao đổi nhưng vẫn không mang lại kết quả thì bạn có thể áp dụng phương pháp gián tiếp đó là nhắc nợ trên mạng xã hội. Bạn có thể đăng stt nói bóng gió hay các câu đạo lý về chuyện tiền bạc để người mượn nợ có cảm giác “nhột” khi đọc được.

Hình: Nhắc nợ gián tiếp trên mạng xã hội
Nguồn: Internet
Nhắc nợ gián tiếp trên mạng xã hội
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Top 3 ứng dụng sổ nợ thông minh giúp chủ cửa hàng nhắc nợ hiệu quả

2.6 Tìm một món đồ bạn muốn trao đổi 

Một cách để đòi nợ một cách hiệu quả đó là tìm một món đồ mà bạn muốn trao đổi để cấn nợ. Bạn có thể đề xuất với họ một món đồ bạn đang cần dùng và ngỏ ý hỏi giá để mua món đồ đó. Trong quá trình trao đổi, bạn hãy đưa ra những lời nhắc khéo đến khoản nợ mà người nợ đã mượn bạn để có thể cấn nợ bằng “hiện kim” một cách hiệu quả nhé.

Hình: Tìm một món đồ bạn muốn trao đổi
Nguồn: Internet
Tìm một món đồ bạn muốn trao đổi
Nguồn: Internet

2.7 Nhờ người nợ thanh toán hộ hóa đơn 

Một cách thu hồi khoản nợ một cách hiệu quả đó chính là nhờ người nợ thanh toán hóa đơn hộ bạn như: Hóa đơn điện nước, mua sắm, ăn uống,… Bạn có thể hẹn người nợ cùng đi mua đồ, sau đó nhờ trả giùm hóa đơn với lý do họ còn thiếu bạn một khoản tiền. Đây chính là phương pháp hữu dụng đối với những khoản vay nhỏ có khả năng thanh toán trong một lần.

Hình: Nhờ người nợ thanh toán hóa đơn để cấn nợ
Nguồn: Internet
Nhờ người nợ thanh toán hóa đơn để cấn nợ
Nguồn: Internet

2.8 Sử dụng tính năng nhắc nợ của Sổ Bán Hàng

Để đòi nợ một cách tinh tế và chi tiết nhất chính là sử dụng các ứng dụng để nhắc nợ một cách hiệu quả. Sổ Bán Hàng là ứng dụng cung cấp mọi tính năng phục vụ các vấn đề liên quan đến quản lý bán hàng, kể cả tính năng nhắc nợ. Bởi vì “nợ” chính là một trong những vấn đề nan giải mà nhà bán hàng nào cũng gặp phải.

Tính năng “nhắc nợ” mang đến cho các nhà bán hàng thông tin chi tiết về các khoản nợ để gửi đến người mượn một cách chi tiết và chuyên nghiệp như:

  • Khoản tiền cần thanh toán
  • Lời nhắn
  • Hóa đơn bán hàng
  • Lịch sử giao dịch
Hình: Tính năng nhắc nợ Sổ Bán Hàng
Nguồn: Internet
Tính năng nhắc nợ Sổ Bán Hàng
Nguồn: Internet

>> Xem chi tiết tại: Hướng dẫn đặt lịch nhắc nợ 

>> Xem chi tiết tại: Hướng dẫn cách nhắc nợ khách bằng SoBanHang

Trong bài viết này, Sổ Bán Hàng đã đưa ra một số lưu ý khi đi nhắc nợ cũng như các phương pháp đòi nợ hiệu quả cho bạn áp dụng. Hãy lưu lại và sử dụng phương pháp phù hợp với hoàn cảnh và tình trạng mượn nợ hiện tại của bạn nhé. Bên cạnh đó, sử dụng Sổ Bán Hàng để “nhắc nợ” tinh tế chính là một trong những phương pháp toàn vẹn mà bạn có thể áp dụng đòi nợ một cách hiệu quả.

Tham khảo chi tiết tại: https://sobanhang.com/bang-gia/ 

Chia sẻ bài viết: