Kinh doanh nhà thuốc: 5 tiêu chí vàng giúp tăng doanh thu

Chia sẻ bài viết:

Thời điểm đại dịch Covid ập đến và qua đi cũng là lúc ý thức bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân ngày càng mạnh mẽ. Đặc biệt, với khí trời đang liên tục biến đổi hiện nay, bệnh vặt cứ thế tràn lan, làm cho nhu cầu mua thuốc của mọi người tăng cao. Chính vì vậy, mở nhà thuốc là sự lựa chọn lý tưởng và hấp dẫn cho những người có đam mê kinh doanh trong thời buổi hiện tại. Tuy nhiên, đây vốn là thị trường nhộn nhịp vì không những phải cạnh tranh với nhà thuốc nhỏ mà còn đối mặt với hàng loạt chuỗi hiệu thuốc từ các thương hiệu lớn.

Vậy làm cách nào để giữ vững phong độ khi kinh doanh nhà thuốc và tạo đà nâng cao doanh thu thật nhanh chóng? Cùng Sổ Bán Hàng khám phá 5 tiêu chí vàng trong “làng bán thuốc” giúp chủ kinh doanh tăng doanh thu và lợi nhuận hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé!

5 tiêu chí vàng giúp tăng doanh thu nhà thuốc

1. Giấy tờ cần thiết khi kinh doanh nhà thuốc

Nhà thuốc là lĩnh vực kinh doanh đặc thù, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên yêu cầu nghiêm khắc về bằng cấp và chứng chỉ là điều dễ hiểu. Để được cấp phép kinh doanh nhà thuốc, bạn cần phải có một số bằng cấp, chứng chỉ nhất định như sau:

  • Trình độ người bán: Chủ nhà thuốc là dược sĩ có trình độ đại học trở lên và có chứng chỉ hành nghề dược được cấp phép bởi Sở Y tế.
  • Giấy phép kinh doanh: Đăng ký hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp tại UBND nơi dự định mở nhà thuốc.
  • Tiêu chuẩn của nhà thuốc: Đạt yêu cầu được quy định đối với một hiệu thuốc đạt chuẩn GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt).

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn kinh doanh nhà thuốc hiệu quả từ A – Z

2. Mở nhà thuốc cần bao nhiêu vốn

Để mở một nhà thuốc bình thường, số vốn ít nhất phải bỏ ra khoảng tầm 100 đến 200 triệu đồng cho các chi phí vận hành như: Mặt bằng, vật dụng, điện nước, lương nhân viên,… Số tiền này chưa bao gồm tiền nhập thuốc ban đầu, dự đoán đây sẽ là một khoản khá lớn cần bỏ ra.

kinh doanh nhà thuốc cần bao nhiêu vốn
Mở nhà thuốc cần bao nhiêu vốn
Nguồn: Internet

3. 5 tiêu chí vàng khi kinh doanh nhà thuốc

Tìm kiếm nguồn hàng uy tín

Nhà thuốc là công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe nên chất lượng và uy tín cần phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, nguồn hàng là yếu tố vô cùng quan trọng và phải đặc biệt lưu ý đến. Nếu còn quá mù mờ về việc tìm nguồn hàng, bạn có thể xin vào làm ở các cửa hàng bán thuốc trước để tìm hiểu về nguồn hàng của họ hoặc hỏi thăm những người quen biết.

nguồn hàng nhà thuốc uy tín
Tìm kiếm nguồn hàng uy tín
Nguồn: Internet

Mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng

Để mở cửa hiệu thuốc, bạn cần phải có mặt bằng đạt chuẩn với diện tích tối thiểu là 15m2. Tùy vào vị trí thuê mà giá thành sẽ chênh lệch khác nhau, nếu bạn mở nhà thuốc tại các thành phố lớn thì giá thuê thường sẽ khá đắt. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đặt nhà thuốc ở vị trí đẹp mắt, bạn chỉ cần chọn những nơi có đông dân cư sinh sống hoặc gần bệnh viện, phòng khám sẽ hiệu quả hơn.

Khó khăn trong việc tuyển chọn nhân sự cho nhà thuốc

Như đã nói ở trên, kinh doanh nhà thuốc là một ngành đặc thù, người bán cần phải có chuyên môn sâu và khả năng đọc đơn thuốc. Đặc biệt, việc kê đơn cho các triệu chứng đúng cách và tư vấn cho khách hàng là điều hết sức quan trọng. Thông thường, khách sẽ đến nhà thuốc để mua khi gặp những loại bệnh vặt như: Cảm, sốt, ho, sổ mũi,… Vì vậy, nhân sự tại tiệm thuốc cần phải am hiểu và kê đúng thuốc cho khách. Nếu bạn kê đơn “mát tay” giúp khách khá hơn nhanh chóng cộng thêm giá thành phải chăng, chắc chắn cửa tiệm sẽ được đánh giá cao và họ sẽ sớm quay lại nhiều lần.

Ngoài nghiệp vụ chuyên môn, nhân sự cũng cần có kỹ năng mềm tốt để giao tiếp với khách hàng. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể thuê Sinh viên ngành dược mới ra trường, đây là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và đang rất cần kinh nghiệm tích lũy.

Kết hợp phần mềm quản lý kinh doanh nhà thuốc

Kinh doanh hiệu thuốc là một lĩnh vực hết sức phức tạp, đòi hỏi tính tỉ mỉ trong khâu chọn nguồn, cận trọng trong việc rà soát và nhạy bén khi kê đơn thuốc. Điều này thúc đẩy chủ tiệm thuốc nhất định phải sử dụng phần mềm quản lý để hỗ trợ một cách chuyên nghiệp và tiết kiệm nguồn nhân sự. Nếu băn khoăn trong việc chọn phần mềm, Sổ Bán Hàng chính là phần mềm quản lý có khả năng giúp chủ tiệm thuốc giải quyết được hết các vấn đề khi kinh doanh một cách dễ dàng:

  • Phân loại thuốc chi tiết: Phân loại thuốc thành từng nhóm nhỏ, dễ dàng tra cứu và kiểm tra hạn sử dụng.
  • Kiểm soát tồn kho chính xác: Tạo báo cáo tồn kho thường xuyên, nhanh chóng biết được tình trạng thiếu hay thừa hàng hóa, từ đó lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.
  • Quy đổi đơn vị tính thuốc: Dễ dàng quản lý danh mục khi quy đổi đơn vị tính thuốc như: Vỉ, viên, hộp,…
  • Thanh toán nhanh chóng: Ra bill và thanh toán nhanh chóng cùng tiện tích VietQR Pro.
  • Quản lý nhân viên chặt chẽ: Phân quyền và quản lý nhân viên theo từng vai trò.
Kết hợp phần mềm quản lý để kinh doanh suôn sẻ
Kết hợp phần mềm quản lý để kinh doanh suôn sẻ hơn
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm:

Ra mắt tiện ích “Đơn vị quy đổi” giúp kiểm soát tồn kho chính xác

VietQR Pro cùng 7 ĐẶC QUYỀN thanh toán dành cho chủ kinh doanh trên Sổ Bán Hàng

Ứng dụng kinh doanh online

Thời đại hiện nay, người dân có xu hướng mua hàng trực tuyến nhiều nên việc ứng dụng kinh doanh nhà thuốc online là một điều cần được chú trọng. Hơn hết, bạn hoàn toàn có thể không cần mặt bằng nếu kinh doanh theo dạng thức này. Tuy nhiên, bạn cần phải gây dựng niềm tin cho khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội hoặc trang thương mại điện tử thì mới kinh doanh hiệu quả.

Để bắt đầu lên online, bạn có thể sử dụng dịch vụ website của Sổ Bán Hàng để kinh doanh một cách chuyên nghiệp ngay từ đầu nhé!

Kinh doanh nhà thuốc không phải là một việc dễ dàng, đã vậy đây còn là một ngành khá đặc thù và thị trường cạnh tranh tương đối khốc liệt. Tuy nhiên, nếu bạn có hướng kinh doanh đúng đắn và biết cách làm nổi bật thương hiệu, chắc chắn tiệm thuốc sẽ đem lại thành công vang dội trong tương lai. Sổ Bán Hàng hy vọng với 5 tiêu chí vàng trên đây sẽ mang lại thông tin hữu ích giúp cho chủ kinh doanh có thể bứt phá tăng doanh thu một cách hiệu quả.

Chia sẻ bài viết: