Sổ Bán Hàng – Người bạn của hơn 200.000 chủ cửa hàng nhỏ khắp Việt Nam

Chia sẻ bài viết:

Ngoài sứ mệnh hiện đại hóa giải pháp bán hàng cho các chủ cửa hàng nhỏ, đặt khách hàng là trọng tâm, thì một trong những giải pháp giúp thúc đẩy sự phát triển của Sổ Bán Hàng chính là Amazon Web Services (AWS).

Startup sinh ra trong đại dịch

Sổ Bán Hàng – một startup chuyên cung cấp giải pháp công nghệ cho các chủ cửa hàng nhỏ tại Việt Nam đã huy động thành công 4 triệu USD từ các nhà đầu tư danh tiếng như: FEBE Ventures, Class 5, Trihill Capital, hay AlleyCorp.

Trong khi nhiều startup Việt đã phải ngậm ngùi đóng cửa, chia tay thị trường, thì hiện tại, có hơn 200.000 chủ cửa hàng đã tin tưởng và đồng hành với Sổ Bán Hàng. Khoảng 30.000-40.000 cửa hàng nhỏ đăng ký mới mỗi tháng, tạo ra khoảng 1 triệu đơn hàng, tương đương với khối lượng giao dịch trị giá khoảng 45 triệu USD.

“Trong dịch bệnh, tôi muốn tạo ra một công cụ đơn giản và sẵn sàng cho hoạt động bán hàng online của bất kỳ chủ cửa hành nhỏ nào. Họ chỉ cần chăm chỉ một chút, cập nhật các mặt hàng đang có và gửi một đường link cho khách hàng lựa chọn”, Bùi Hải Nam – Nhà sáng lập và CEO Sổ Bán Hàng nói.

Ông Bùi Hải Nam – Nhà đồng sáng lâp và CEO Sổ Bán Hàng

Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản trên điện thoại, Sổ Bán Hàng có thể giúp các chủ cửa hàng nhỏ gia tăng doanh số, theo dõi thu chi, thu hồi nợ… hoàn toàn chỉ trên điện thoại theo cách đơn giản tiện lợi, và bảo mật tuyệt đối.

CEO Bùi Hải Nam bày tỏ: “Cái khó nhất là làm sao để các chủ cửa hàng hiểu về sức mạnh của công nghệ. Vấn đề nằm ở việc, họ đã kinh doanh như vậy hàng thập kỷ nay, nên cảm thấy không cần thứ mới. Bài toán của chúng tôi là giúp họ hiểu điều đó”.

Để giải bài toán này, đội ngũ Sổ Bán Hàng tập trung tìm ra những vấn đề của nhà bán hàng, đặc biệt là các chủ cửa hàng nhỏ lẻ và giải quyết nó một cách triệt để.

“Thương mại điện tử lên ngôi khiến khách hàng đến với các chủ cửa hàng nhỏ ngày càng ít đi. Chưa kể, sự xuất hiện của các chuỗi bán lẻ hiện đại ngày một nhiều. Phương pháp quản lý kiểu truyền thống không còn hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều chủ cửa hàng nhỏ cũng gặp khó khăn, rào cản về vốn, không đảm bảo dòng tiền hoạt động kinh doanh”, Bùi Hải Nam chia sẻ.

Chính vì thế, giải pháp của Sổ Bán Hàng đã giúp các đối tác giải quyết các vấn đề nói trên thông qua duy nhất một chiếc điện thoại. Người bán hàng có thể tạo ngay cửa hàng online trên ứng dụng, hoàn toàn chủ động giới thiệu cửa hàng của mình và các chương trình khuyến mại cho khách hàng thân thiết qua SMS, Zalo, tin nhắn Facebook.

Dễ dàng ghi ngay các khoản nợ của khách hàng trong 2 giây. Sau đó ứng dụng sẽ tự động nhắc nợ và nhắn tin theo lịch nhanh chóng qua SMS, Zalo, Facebook… Các khoản thu chi được ghi lại chi tiết, trực quan. Qua đó, các nhà bán hàng có thể xem được lãi lỗ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, không bỏ sót thông tin. Đặc biệt, Sổ Bán Hàng còn giúp các chủ cửa hàng nhỏ nhanh chóng tiếp cận được những giải pháp tài chính chính thống, với chi phí hợp lí.

Tập trung làm những điều đơn giản

Mô hình mà Sổ Bán Hàng đang triển khai không hiếm gặp trên thế giới và đã thành công ở nhiều quốc gia trong khu vực như Indonesia, Malaysia…

Thực tế, tại Việt Nam, các giải pháp hỗ trợ bán hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ đã tồn tại từ lâu, với quy mô thị trường lên tới 16 triệu hộ kinh doanh nhỏ lẻ và cá nhân. Tuy nhiên, CEO Bùi Hải Nam tin rằng, vẫn luôn có dư địa dành cho những startup như Sổ Bán Hàng.

Người bạn của hơn 200.000 chủ cửa hàng nhỏ khắp Việt Nam

“Kể cả một thị trường đã bão hòa vẫn có thể được sáng tạo lại. Như AWS thực sự đã sáng tạo lại thị trường điện toán đám mây. Hoặc thị trường bán lẻ, từ truyền thống, sau khi xuất hiện TMĐT đã được sáng tạo lại trên một phân khúc, thị trường cũ. Thị trường quản lý bán hàng cũng vậy, nó đã có từ lâu nhưng vẫn luôn chờ đợi những sự đổi mới, cơ hội để sáng tạo lại. Và Sổ Bán Hàng chính là câu trả lời”, nhà sáng lập này nói.

Thay vì đi vào thị trường giải pháp bán hàng trên máy bán hàng/máy POS như trước kia, Sổ Bán Hàng tập trung vào giải quyết bài toán trên di động, đem tới sự tiện dụng, hữu ích và hiệu quả. CEO Sổ Bán Hàng dẫn chứng việc, nhiều chủ cửa hàng nhỏ thậm chí còn dùng ứng dụng này để quản lý thu chi trong gia đình.

“Chặng đường của Sổ Bán Hàng đến bây giờ vẫn là đi tìm những cái khó khăn của khách hàng để giải quyết, chứ không hướng tới một máy bán hàng. Chính xác mà nói, Sổ Bán Hàng đang trong hành trình tìm hướng sáng tạo lại để chuyển hóa phân khúc này”, CEO Bùi Hải Nam chia sẻ.

Ngoài sứ mệnh hiện đại hóa giải pháp bán hàng cho các chủ cửa hàng nhỏ, đặt khách hàng là trọng tâm, thì một trong những giải pháp giúp thúc đẩy sự phát triển của Sổ Bán Hàng chính là AWS thông qua chương trình AWS Activate, một chương trình hỗ trợ cho các startup như Sổ Bán Hàng… của AWS với rất nhiều lợi ích, bao gồm các khoản tín dụng AWS Credit, hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn kiến trúc để giúp phát triển doanh nghiệp trong những chặng đầu tiên.

“Sổ Bán Hàng chọn đồng hành cùng AWS ngay từ đầu bởi sự linh hoạt, dễ sử dụng với chi phí phải chăng. Thay vì phải đầu tư vào hạ tầng, server, AWS đã hỗ trợ các startup rất nhiều, để đội ngũ Sổ Bán Hàng có thể nhanh chóng đưa ra sản phẩm chỉ sau 3 tuần. Đặc biệt, trong giai đoạn công ty tăng trưởng nóng, các tính năng có sẵn của AWS giúp ứng dụng giữ được sự ổn định cần thiết, mà không lo lắng tới các khía cạnh công nghệ”, nhà sáng lập này nói.

Với Sổ Bán Hàng, đây đã là startup thứ 5 của CEO Bùi Hải Nam và cũng là năm thứ 18 mà nhà sáng lập này góp mặt trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài Bùi Hải Nam, Sổ Bán Hàng còn có sự góp sức của người anh trai Bùi Hải Long.

Ông Bùi Hải Nam từng là cựu Giám đốc chiến lược và thương mại của Lazada Việt Nam, còn em trai ông từng là Giám đốc phân tích tại Lazada eLogistics và chuỗi siêu thị Landers Superstore ở Philippines.

Nếu như năm ngoái, Sổ Bán Hàng đặt ra mục tiêu phát triển về quy mô, thì năm nay đội ngũ Sổ Bán Hàng tin rằng, đây là thời điểm để công ty tập trung đào sâu và tìm hiểu đâu là bài toán lớn nhất mà mình có thể giúp sức cho các chủ cửa hàng nhỏ. Nói cách khác là mở rộng về mặt tính năng, để sản phẩm mang lại nhiều giá trị nhất cho các chủ cửa hàng nhỏ.

“Khi đặt các chủ cửa hàng nhỏ làm trọng tâm, chúng tôi nhận thấy họ có vô số vấn đề, như nhập hàng, mua hàng, bán hàng, hiện đại hóa hoặc thậm chí là marketing, tồn kho, kiểm soát mất mát… Nhìn rộng ra, các đối tác của Sổ Bán Hàng đang gặp rất nhiều vấn đề. Nếu startup đào đủ sâu và giải quyết được các bài toán của đối tác, chúng tôi hoàn toàn có thể tự tin trở thành một doanh nghiệp lớn trong tương lai không xa”, CEO Bùi Hải Nam nhấn mạnh.

Nguồn: TheLEADER

Cảm ơn báo TheLEADER đã đưa tin!

Chia sẻ bài viết: