Thanh toán không tiền mặt: 3 giải pháp phổ biến nhất hiện nay

Chia sẻ bài viết:

Hiện nay, ai cũng thích tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian và ít mất công sức nhất có thể. Có thể thấy, nếu kinh doanh mà chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt thì khả năng mất khách hàng rất cao, vì xu hướng không dùng tiền mặt đang tăng mạnh hiện nay. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, thanh toán không tiền mặt tăng 53,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong bài viết này, Sổ Bán Hàng sẽ đưa ra cho chủ kinh doanh 3 giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất hiện nay.

 1. Lợi ích của việc thanh toán không tiền mặt

1.1 Lợi ích đến người mua

Tiện lợi: Bạn không cần phải mang một chiếc túi “dày cộp” theo bên mình, vừa gây vướng víu, vừa dễ làm rơi mất. Bạn chỉ cần mang bên mình chiếc điện thoại di động hay thẻ ngân hàng là đã có thể mua mọi thứ.

Tiết kiệm thời gian: Bạn không cần phải đi đến tận cửa hàng mới mua được sản phẩm như trước đây. Các hình thức thanh toán không tiền mặt có thể hỗ trợ bạn mua hàng ngay tại nhà chỉ với vài thao tác nhanh chóng trên điện thoại/ máy tính.

Tiết kiệm chi phí: Nhiều người có xu hướng ra cây ATM để rút ra tiền mặt, rồi lấy số tiền đó đi mua hàng trực tiếp. Việc này không những mất thời gian mà còn mất thêm cả chi phí rút tiền. Nếu bạn sử dụng thanh toán qua ứng dụng/ trực tuyến, rất nhiều siêu thị và cửa hàng lớn thường xuyên tổ chức các chương trình ưu đãi, giảm giá, tích điểm khi sử dụng hình thức thanh toán này.

Hạn chế bị đánh cắp: Việc mang theo bên mình một số tiền lớn sẽ có nguy cơ bị lấy cắp khá cao. Chính vì vậy, việc không sử dụng tiền mặt chính là biện pháp tối ưu để hạn chế tình trạng này.

Quản lý chi tiêu rõ ràng: Mỗi hóa đơn thanh toán điện tử đều được thông báo đến bạn, điều này giúp bạn kiểm soát chi tiết chặt chẽ hơn là việc sử dụng tiền mặt. 

>>Mời bạn xem thêm: 5 nguyên nhân khiến tiền mặt bị “xa lánh”

1.2 Lợi ích đối với người bán

Đa dạng hình thức thanh toán: Thời đại phát triển, thói quen thanh toán của người dùng cũng đa dạng hơn. Các chủ kinh doanh nên tích hợp nhiều hình thức thanh toán để mở rộng các đối tượng khách hàng khác nhau, từ đó giúp thu hút nhiều khách hàng và gia tăng doanh số hiệu quả.

Hạn chế rủi ro: Bạn sẽ không còn gặp các vấn đề phức tạp như khi dùng tiền mặt, cụ thể như: Tiền rách, mất cắp, nhân viên gian lận,… Khi thực hiện giao dịch trực tuyến, tiền sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của chủ cửa hàng và được bảo mật cao.

Giảm chi phí bán hàng: Bạn không phải bỏ ra quá nhiều chi phí để thuê nhân lực trong việc quản lý dòng tiền, thu chi bằng thủ công như trước đây. 

Quản lý kinh doanh chặt chẽ, tránh thất thoát: Chủ kinh doanh quản lý dòng tiền một cách chặt chẽ, tránh được các tình trạng bom hàng của hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu khách trả toàn bộ hoặc đặt cọc tiền hàng trước rồi mới giao hàng. Điều này giúp công việc kinh doanh được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Hình: Lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt
Nguồn: Internet

Lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt
Nguồn: Internet

2. 3 giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt

2.1 Thanh toán qua chuyển khoản

Một trong những giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất chính là chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Đây là hình thức thanh toán tiện lợi giúp bạn giải quyết được các mặt hạn chế mà thanh toán bằng tiền mặt gặp phải. Một số ưu điểm mà chuyển khoản qua ngân hàng đem lại như sau:

 • Giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm thời gian không cần phải đếm tiền mặt
 • Không phải mang quá nhiều tiền mặt trong người
 • Độ chính xác cao, chuyển được đúng số tiền lên đến hàng đơn vị
 • Thời gian chuyển và nhận tiền nhanh chóng
 • Không tốn phí khi chuyển khoản, dù cùng ngân hàng hay liên ngân hàng
 • Đảm bảo an toàn và độ bảo mật cao

Điểm hạn chế đáng phải lưu tâm nhất của thanh toán qua tài khoản ngân hàng chính là cần nhập thủ công số tài khoản và tên ngân hàng của người nhận. Điều này mang đến rủi ro về việc chuyển khoản không chính xác đến người nhận do sự bất cẩn. 

>>Có thể bạn quan tâm: TOP 5 hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất hiện nay

Hình: Thanh toán không tiền mặt qua chuyển khoản
Nguồn: Internet

Thanh toán qua chuyển khoản
Nguồn: Internet

2.2 Thanh toán qua ví điện tử

Ví điện tử là một công nghệ tài chính phát triển nhanh chóng trong thời đại số hóa hiện nay. Đây là ứng dụng cung cấp giải pháp thanh toán tiện lợi cho người tiêu dùng chỉ với một chiếc điện thoại di động có kết nối internet. Ví điện tử cho phép bạn thực hiện các giao dịch mà không cần mang theo tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng. Bạn có thể thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, chuyển tiền và thậm chí là mua vé xem phim hoặc tàu hỏa. Bên cạnh đó, ví điện tử thường đi kèm với tính năng quản lý tài chính, giúp bạn theo dõi các giao dịch và ngân sách cá nhân một cách hiệu quả. 

Ví điện tử tồn tại một số hạn chế nhất định như: Rủi ro mất thông tin đối với những loại ví điện tử chưa có độ đảm bảo an toàn cao. Đồng thời, hệ thống đôi lúc bị lỗi dễ gây mất tiền oan, ảnh hưởng đến quá trình thanh toán của người dùng. 

Hình: Thanh toán qua ví điện tử
Nguồn: Internet

Thanh toán qua ví điện tử
Nguồn: Internet

2.3 Thanh toán không tiền mặt qua mã QR 

Trong tất cả phương thức thanh toán không tiền mặt, hình thức thanh toán qua mã QR đang dẫn đầu xu hướng thị trường hiện nay. Không chỉ giải quyết được tất cả hạn chế từ các hình thức thanh toán điện tử khác, quét mã QR còn mang lại tính năng cực kỳ hữu dụng cho các chủ kinh doanh. 

>>Có thể bạn quan tâm: Bắt kịp xu hướng thanh toán điện tử nhanh chóng cùng VietQR

Bạn đừng quá lo lắng về tình trạng không an toàn của mã QR dạo gần đây khi xuất hiện hàng loạt kẻ gian dán đè mã QR để đánh cắp tiền. Có một giải pháp giúp bạn không phải lăn tăn về vấn đề này, chính là sử dụng mã VietQR Pro của ứng dụng Sổ Bán Hàng. 

Mã VietQR Pro mang lại cho chủ kinh doanh nhiều tiện ích nổi bật như sau:

 • Mỗi đơn hàng sẽ có một mã QR riêng chứa toàn bộ thông tin mà không cần phải nhập thủ công.
 • Thanh toán nhanh gọn, thông báo lập tức, tiền về liền tay.
 • Ứng dụng Sổ Bán Hàng ghi nợ chi tiết với những hóa đơn chưa được thanh toán đầy đủ.
 • Không cần trang bị thiết bị cầu kỳ, chỉ cần tạo mã VietQR Pro ngay trên ứng dụng Sổ Bán Hàng.
 • VietQR cam kết tuân thủ theo tiêu chuẩn thanh toán QR của EMV Co và Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành.
 • VietQR hỗ trợ thanh toán 24/7, bất cứ lúc nào cần thiết.
 • Đa dạng hình thức thanh toán, thu hút nhiều tập khách hàng.
Thanh toán không tiền mặt bằng mã VietQR Pro trên Sổ Bán Hàng.

>> Mời bạn xem thêm:

Sổ Bán Hàng chính thức ra mắt VietQR Pro cùng 7 ĐẶC QUYỀN dành cho bạn

3 sự khác biệt giữa mã VietQR Pro và mã VietQR thông thường

Nếu cửa hàng chỉ cho phép thanh toán bằng tiền mặt thì có thể sẽ mất đi tệp khách hàng lớn. Cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ, mọi việc đều được giải quyết theo hướng tiện lợi và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người. Chính vì vậy, cửa hàng nên bổ sung các giải pháp thanh toán điện tử, phổ biến nhất chính là mã QR để nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mã VietQR Pro với nhiều tính năng ưu việt ngay trên ứng dụng Sổ Bán Hàng, mọi vấn đề khó khăn về quy trình thanh toán sẽ được giải quyết triệt dễ cho bạn.

Chia sẻ bài viết: