TOP 5 hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất hiện nay

Chia sẻ bài viết:

Thanh toán điện tử, hay thanh toán không tiền mặt đang dần trở thành thói quen giao dịch của nhiều người hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Hình thức thanh toán trực tuyến tăng gấp nhiều lần khi bùng nổ dịch Covid 19 và vẫn luôn duy trì sau dịch bệnh. Thanh toán hóa đơn trực tuyến đã giải quyết được nhiều hạn chế mà việc thanh toán tiền mặt để lại. Ngay cả việc thanh toán điện nước, tỷ lệ khách hàng đóng trực tuyến trong khu vực miền Nam đạt hơn 98% trong năm 2022, đây là dấu hiệu thấy rõ về xu hướng mới của thời đại. 

Trong bài viết này, cùng Sổ Bán Hàng điểm qua Top 5 hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất nước ta hiện nay.

TOP 5 hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất hiện nay

Top 5: Thanh toán điện tử bằng điểm tích lũy

Một cách thanh toán vừa không sử dụng tiền mặt vừa miễn phí mà bạn không ngờ tới chính là thông qua điểm tích lũy. Hiện nay, đa số cửa hàng online lẫn offline thường áp dụng chương trình mua hàng tích điểm, khi đã tích lũy đến một cột mốc theo quy định, khách hàng sẽ nhận được các ưu đãi mua hàng với giá 0 đồng hoặc đổi thành phần trăm giảm giá. Đây là hình thức nhằm kích thích mua hàng và biến khách hàng mới thành khách hàng trung thành một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc thanh toán qua điểm tích lũy đòi hỏi bạn phải mua nhiều lần tại cửa hàng và không quên tích điểm mỗi lần chốt đơn. 

Hình: Thanh toán điện tử qua điểm tích lũy
Nguồn: Internet

Thanh toán qua điểm tích lũy
Nguồn: Internet

Top 4: Thanh toán bằng thẻ 

Thanh toán điện tử qua thẻ ngân hàng không còn xa lạ gì với mọi người hiện nay. Hầu hết tất cả cửa hàng lớn nhỏ trên toàn quốc đều có khả năng quẹt thẻ để thanh toán cho khách hàng. Điểm cộng của hình thức thanh toán bằng thẻ chính là không cần phải kết nối internet để sử dụng. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc thẻ và địa điểm bán có máy quẹt thẻ là được.  Thanh toán bằng thẻ thường có hai loại như sau:

  • Thẻ ghi nợ nội địa (ATM): Đây là một loại thẻ được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn, chỉ được sử dụng trong nước, không thể sử dụng ở quốc tế. Khi thực hiện mua hàng, số tiền sẽ được trừ trực tiếp vào số dư của tài khoản.
  • Thẻ tín dụng: Loại thẻ thanh toán trước trả tiền sau, số tiền này sẽ được tính vào “số nợ” trong thẻ tín dụng và bạn sẽ trả theo định kỳ. Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức nhất định cho chủ thẻ chi tiêu. Sau đó chủ thẻ phải trả lại theo đúng thời hạn đã được đặt ra, nếu không sẽ bị tính thêm lãi suất.

Tuy nhiên, hình thức thanh toán bằng thẻ lại gặp một bất cập là trong việc mua hàng online không hỗ trợ thanh toán COD. Đồng thời, nếu máy bấm thẻ của cửa hàng đột nhiên hư hỏng hay lỗi hoạt động thì không thể thanh toán được, bạn sẽ gặp bất cập trong quá trình mua hàng.

Hình: Thanh toán điện tử bằng thẻ 
Nguồn: Internet

Thanh toán bằng thẻ 
Nguồn: Internet

Top 3: Thanh toán bằng ví điện tử

Những năm gần đây, sự bùng nổ của ví điện tử đã thay đổi thói quen mua hàng của mọi người. Nhiều người nhận thấy việc thanh toán qua ví điện tử sẽ mang lại cho họ giá thành ưu đãi hơn rất nhiều với hình thức thông thường. Một số ví điện tử được sử dụng phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến như: Momo, ZaloPay, Payoo, Viettel Pay,…

Đặc biệt, ví điện tử kết nối trực tiếp đến tài khoản ngân hàng giúp cho việc nạp tiền diễn ra tương đối thuận lợi, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, hệ thống thanh toán bằng ví điện tử ngày nay vẫn chưa đảm bảo độ bảo mật thông tin và an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Hình: Thanh toán bằng ví điện tử
Nguồn: Internet

Thanh toán bằng ví điện tử
Nguồn: Internet

Top 2: Thanh toán điện tử qua chuyển khoản ngân hàng (Mobile banking)

Có thể nói, chuyển khoản ngân hàng chính là một trong những hình thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Bất cứ ai có tài khoản ngân hàng và sử dụng mobile banking đều có thể dễ dàng thanh toán chỉ với vài thao tác đơn giản. Hiện nay, hầu hết các tài khoản ngân hàng đều không thu phí khi chuyển khoản, kể cả cùng ngân hàng hay liên ngân hàng. Bên cạnh đó, thời gian nhận tiền sau khi chuyển khoản thành công thường khá nhanh, điều này giúp cho quá trình bán hàng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. 

Hình thức chuyển khoản qua ngân hàng cũng gặp một số hạn chế như: Mất thời gian và dễ xảy ra sai sót trong việc nhập số tài khoản, số tiền đến người nhận. Một số app ngân hàng có tốc độ tải không nhanh, gây ảnh hưởng trong quá trình thanh toán.

Thanh toán điện tử qua chuyển khoản ngân hàng (Mobile banking)

Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng (Mobile banking)
Nguồn: Internet

Top 1: Thanh toán bằng mã QR 

Thanh toán bằng mã QR đang dẫn đầu xu hướng thanh toán điện tử không sử dụng tiền mặt hiện nay. Thanh toán bằng mã QR chính là giải pháp khắc phục được hầu hết hạn chế từ các hình thức thanh toán đã kể bên trên. Mã QR mang đến các lợi ích nổi bật cho người sử dụng như sau:

  • Thanh toán nhanh chóng chỉ bằng cách quét mã bằng camera điện thoại
  • Hiển thị sẵn thông tin tài khoản như: Tên ngân hàng, số tài khoản, tên chủ sở hữu
  • Có thể thanh toán cho các đơn hàng online không hỗ trợ ship COD một cách dễ dàng
  • Chế độ bảo mật cao, đảm bảo an toàn khi sử dụng

>>Có thể bạn quan tâm: Mách bạn cách tạo mã QR đơn giản chỉ trong vài giây

Hình: Thanh toán bằng mã QR 
Nguồn: Internet

Thanh toán bằng mã QR 
Nguồn: Internet

Tuy nhiên, dạo gần đây xảy ra rất nhiều tình trạng làm giả mã QR hoặc dán đè mã QR thanh toán khiến nhiều cửa hàng bị mất tiền oan. Đồng thời, thanh toán qua mã QR cũng gặp bất cập trong việc nhập số tiền, nếu khách hàng của bạn lỡ nhập sai số tiền cần thanh toán sẽ gây ra nhiều rắc rối và mất thời gian để xử lý. Vậy làm cách nào để giải quyết vấn đề trên?

Sổ Bán Hàng xin giới thiệu đến bạn hình thức thanh toán bằng mã VietQR Pro ngay trên ứng dụng Sổ Bán Hàng. Sử dụng tiện ích thanh toán mã VietQR Pro, bạn sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì trong quá trình thanh toán, vì VietQR Pro sẽ giải quyết tất cả trở ngại trên như:

  • Hiển thị toàn bộ thông tin đơn hàng, bao gồm cả số tiền cần thanh toán và nội dung chuyển khoản, thông tin chủ tài khoản.
  • Khách hàng thanh toán thành công, cả chủ kinh doanh và nhân viên đều nhận được thông báo và nhận tiền hàng về tài khoản tức thì.
  • Không lo về việc bị dán đè mã QR vì sẽ tạo ra mã QR cho mỗi đơn hàng.
  • Tự động ghi nợ vào hệ thống với những hóa đơn thanh toán thiếu

>>Mời bạn xem thêm: Bắt kịp xu hướng thanh toán điện tử nhanh chóng cùng VietQR

thanh toán không tiền mặt với mã VietQR

Với khả năng tối ưu quy trình thanh toán như vậy, tất cả những việc bạn làm là mở ứng dụng Sổ Bán Hàng, liên kết với tài khoản ngân hàng BIDV, HDBank, MBBank để trải nghiệm ngay tính năng ưu việt này nhé!

>> Mời bạn xem thêm:

Sổ Bán Hàng chính thức ra mắt VietQR Pro cùng 7 ĐẶC QUYỀN dành cho bạn

3 sự khác biệt giữa mã VietQR Pro và mã VietQR thông thường

Thêm hình thức thanh toán tiện ích trên Sổ Bán Hàng

Chia sẻ bài viết: