Quản lý bán hàng – 3 điều Nhà bán hàng cần quan tâm

Chia sẻ bài viết:

Khi bán hàng, việc quản lý bán hàng là điều cần có nhằm giúp hoạt động kinh doanh được tối ưu. Tăng lợi nhuận và doanh thu. Tuy vậy, quản lý bán hàng bao gồm rất nhiều yếu tố, đâu là điều cần quan tâm? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

Quản lý bán hàng là gì?

Quản lý bán hàng là gì?
Quản lý bán hàng là gì?

Quản lý bán hàng là một quy trình quản lý có trật tự. Nhằm sắp xếp mạch lạc, khoa học và rõ ràng trong việc quản lý bán hàng. Thông thường, quản lý bán hàng nếu được xây dựng đầy đủ sẽ bao gồm các bước quản lý sản phẩm. Cũng như quản lý khách hàng, quản lý kho, quản lý doanh thu,..

Vì sao cần có quản lý bán hàng?

Vì sao cần có quản lý bán hàng?
Vì sao cần có quản lý bán hàng?

Quản lý bán hàng giữ vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của cửa hàng vừa và nhỏ. Xây dựng một quy trình quản lý bán hàng giúp việc kinh doanh diễn ra một cách thuận lợi, trôi chảy. Từ đây, tối ưu các hoạt động bán hàng cho cửa hàng, đem đến sự tăng trưởng trong lợi nhuận, doanh thu. 

Nhưng để quản lý bán hàng chặt chẽ cần quan tâm đến những yếu tố ở phần dưới dây.

Những điều cần quan tâm khi quản lý bán hàng?

Quản lý bán hàng

Kiểm soát hàng hóa.

Để quản lý hàng hóa thì Nhà bán hàng cần quan tâm từ khâu nhập nguồn hàng đến khâu phân phối, vận chuyển hàng hóa. 

  • Nhập nguồn hàng.

Lựa chọn nguồn hàng phù hợp và quản lý nguồn hàng mới nhập là nhân tố quan trọng. Trường hợp quản lý hàng nhập này chưa hiệu quả có thể dẫn đến vấn đề khó kiểm soát hàng tồn. 

Đối với các mặt hàng có nhiều nguồn cung cấp thì cũng cần kiểm soát sát sao các nguồn cung cấp. Bởi điều này sẽ hạn chế tình trạng hết hàng mà không có nguồn cung khác thay thế. Hàng hóa hư hỏng và nhiều vấn đề phát sinh khó lường khác.

  • Kiểm soát hàng hóa.

Một yếu tố quan trọng không kém chính là kiểm soát hàng hóa. Kiểm soát hàng hóa sẽ bao gồm kiểm soát thời gian nhập xuất hàng. Số lượng hàng tồn kho và phân loại hợp lý các mặt hàng.

Khi kiểm soát được hàng hóa sẽ đem lại một số lợi ích sau: đảm bảo được chất lượng sản phẩm trong tình trạng tốt. Nắm được hàng bán chạy từ đó lập kế hoạch kinh doanh chính xác. Đồng thời hạn chế tình trạng thiếu hụt hàng ngay lúc cần thiết.

Để tối ưu trong việc kiểm soát hàng hóa Nhà Bán Hàng cần được phân loại. Sắp xếp theo danh mục các mặt hàng mới nhập về. Mặt hàng đang bán, mặt hàng tồn kho khó bán để dễ dàng tìm kiếm, giám sát, tránh tình trạng tổn thất chi phí.  

  • Theo dõi quá trình bán hàng.

Quá trình quản lý bán hàng bao gồm tạo đơn hàng, giải quyết đơn hàng và thanh toán. 

Đối với quản lý đơn hàng cần quản lý thông tin khách hàng, thông tin sản phẩm, thông tin thanh toán. Tổng tiền của đơn hàng để chắc chắn trong quá trình bán hàng không xảy ra bất kỳ vấn đề nào.

Đối với giải quyết đơn hàng: hãy lập thành danh sách giải quyết các đơn hàng có tranh chấp, cần được giải quyết. Việc làm này giúp tránh tình trạng các đơn hàng có vấn đề chưa được giải quyết trong thời gian dài. Cũng như làm giảm hiệu quả kinh doanh.

Đối với thanh toán: cần được tối ưu nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng. Nhà Bán Hàng nên lưu trữ toàn bộ hóa đơn, giấy tờ giúp bạn đối chiếu và kiểm tra sai sót.      

  • Quản lý quá trình vận chuyển hàng.

Ngày nay, ngoài việc buôn bán tại cửa hàng, hầu hết các Nhà bán hàng đều kết hợp cả việc buôn bán trực tuyến. Nhằm đẩy nhanh quá trình vận chuyển, thu hút khách hàng mới thì cần rút ngắn thời gian tạo đơn. Lựa chọn, lập danh sách đơn vị vận chuyển khi cần giao nhanh có thể thay đổi linh hoạt. 

Bên cạnh đó, cần có danh sách theo dõi tình trạng vận chuyển đơn hàng để hạn chế vấn đề sót đơn. Lỗi vận chuyển hoặc nhận hàng trễ, hư hỏng hàng hóa khi giao cho khách.

Quản lý khách hàng.

Bất kỳ một cửa hàng kinh doanh ngành hàng gì thì việc quản lý khách hàng là điều vô cùng cần thiết. Để khách hàng mua sản phẩm của bạn, khiến họ quay lại trong những lần sau đó. Cần đẩy mạnh quy trình chăm sóc khách hàng và quản lý các thông tin của họ. Thông tin khách hàng có thể bao gồm tên, độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, hành vi mua hàng…

Khi có được những thông tin này việc tiếp theo là hãy quản lý. Sắp xếp chúng khoa học để làm cơ sở dữ liệu cho việc tạo các chương trình khuyến mãi. Tích điểm thu hút khách hàng, gia tăng doanh thu, lợi nhuận bán hàng.

Kiểm soát tài chính.

Vấn đề quản lý tài chính mà Nhà bán hàng cần quan tâm là các khoản chi phí, doanh thu và lợi nhuận. Từ những chỉ số này đưa ra đánh giá lãi lỗ hàng tháng, quý trong quá trình kinh doanh của cửa hàng.

Ngoài ra, cũng cần quản lý dòng tiền thu vào và chi ra mỗi ngày. Đó có thể là tiền mua hàng, nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển, khuyến mãi, chiết khấu…Bạn cần nắm rõ các khoản thu chi này để quản lý tài chính, điều chỉnh kế hoạch bán hàng sao cho phù hợp nhất.

Cách để quản lý bán hàng hiệu quả.

Cách để quản lý bán hàng hiệu quả

Quản lý bán hàng bằng Excel hoặc Google Sheet.

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ Nhà Bán Hàng quản lý bán hàng. Đơn cử kể đến là phần mềm quản lý hàng hóa bằng excel và Google Sheet.

Bạn có thể sử dụng excel để quản lý hàng hóa hoặc quản lý thông tin khách hàng. Ưu điểm của cách làm này là bạn có thể lưu trữ được số lượng lớn dữ liệu, chính xác, miễn phí. 

Tuy nhiên để quản lý bán hàng bằng excel thì cần có kiến thức cơ bản khi dùng excel như biết các hàm tính toán (Sum, If, Count,..).

Phần mềm quản lý bán hàng miễn phí

Quản lý bán hàng trên Sổ Bán Hàng

Ứng dụng Sổ Bán Hàng – Quản lý bán hàng

Trong thời đại ưu tiên việc tối ưu sức người. Hạn chế sai sót mọi người dần sử dụng công cụ giúp quản lý bán hàng thông minh hơn thông qua các ứng dụng. Nhà bán hàng có thể tham khảo ứng dụng Sổ Bán Hàng hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Lợi ích khi sử dụng Sổ Bán Hàng.

Sổ Bán Hàng tích hợp được nhiều tính năng giúp đáp ứng việc quản lý bán hàng của Nhà Bán Hàng được hiệu quả. Bao gồm các tính năng về quản lý khách hàng, quản lý kho hàng. Quản lý doanh thu và các khoản thu chi. 

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thêm các tính năng nổi trội khác như tính năng quản lý sản phẩm. Quản lý đơn hàng, quản lý các mã khuyến mãi. Đặc biệt là cung cấp các mẫu báo cáo tính toán tự động có độ chính xác cao. Biểu đồ trực quan, trình bày dễ hiểu trong đó phải kể đến là báo cáo lãi lỗ theo các mốc thời gian ngày/tuần/tháng.  

Những ưu điểm khi sử dụng Sổ Bán Hàng

  1. Ứng dụng hoàn toàn miễn phí.
  2. Quản lý bán hàng chỉ bằng một chiếc điện thoại. Cập nhật tình hình kinh doanh thường xuyên, mọi lúc mọi nơi.
  3. Theo dõi thu – chi tiện lợi, thông minh, tiết kiệm thời gian tới 3h/ngày.
  4. Tạo cửa hàng và bán hàng trực tuyến chỉ trong vòng 3 phút.
  5. Quản lý, thu hồi nợ dễ dàng, không lo sai sót, quên, nhắc nợ nhanh chóng, tự động theo lịch, miễn phí.
  6. Thông tin an toàn và bảo mật tuyệt đối.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ bài viết 3 điều Nhà bán hàng cần quan tâm khi quản lý bán hàng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi tại sobanhang.com/blog

Ngoài ra, hãy trải nghiệm ngay Sổ Bán Hàng – Quản lý bán hàng và tham gia cộng đồng Bán Hàng khó – Để Sổ Bán Hàng lo. Để cùng nhau chia sẻ, trao đổi, đồng thời nghe tư vấn từ các chuyên gia bán hàng thành công nhé!

Chia sẻ bài viết: