Vấp phải 4 lỗi mở quán cafe này, đóng cửa là chuyện sớm muộn!

Chia sẻ bài viết:

Khi bắt đầu kinh doanh, nhiều người sẽ nghĩ đến chuyện mở quán cafe. Đây là sự lựa chọn của nhiều người khi có ý định kinh doanh quán cà phê, đơn giản vì thích uống cà phê, vốn ban đầu cũng không quá nặng và lợi nhuận đem lại tương đối cao. Do đó hình thức quán cà phê nhỏ được nhiều người lựa chọn để tập tành kinh doanh. Và đương nhiên nhiều người sẽ “tưởng” quán cà phê trong mơ của mình sẽ “khách ra vào nườm nượp”, tiền lãi sẽ gấp đôi gấp ba. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động thì những tưởng tượng của bạn chỉ nằm trong đầu mà không có trong hiện thực, bởi liên tục vấp phải các lỗi mở quán cafe nhỏ điển hình.

Sổ Bán Hành xin đưa ra các nguyên nhân gói gọn lại nằm trong những sai lầm điển hình dưới đây: 

Vấp phải 4 lỗi lớn khi mở quán cà phê, đóng cửa là chuyện sớm muộn

Lỗi mở quán cafe #1: Không nhắm đến khách hàng mục tiêu

Nếu bạn đã lựa chọn được khu vực mình sẽ mở quán cà phê thì hẳn nhiên bạn đã suy tính được nhóm khách hàng cần nhắm đến. Nếu không xác định được khách hàng mục tiêu, bạn sẽ mất phương hướng từ đây. Có khách hàng mục tiêu thì việc lên menu đồ uống hay cách trang trí quán, cũng như cách phục vụ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách và doanh thu của bạn đấy.

Ví dụ: Nếu khách của quán là các bác trung niên thì bạn có thể chọn các loại bàn ghế chắc chắn như ghế gỗ, ghế mây. Giá cả cho các món đồ uống nên ở mức trung bình để phù hợp túi tiền của các bác hưu trí, người lớn tuổi.

Còn nếu khách hàng của bạn là giới trẻ thì chắc chắn, bạn trang trí phải phải đẹp và có style để các bạn trẻ đến check in. Các món đồ ăn thức uống của phải trình bày đẹp mắt, theo trend và đôi khi vị phải đậm đà 1 chút mới hợp gu giới trẻ.

Ảnh: Pexel

Lỗi kinh doanh #2: Thiếu chăm sóc khách hàng

Dù quán cà phê của bạn là một quán cà phê nhỏ, chỉ một người bán hoặc quán to có quản lý, nhiều nhân viên thì việc chăm sóc khách hàng vô cùng cần thiết. 

Bạn bỏ qua bước này đồng nghĩa với việc khách đến một lần sẽ không quay lại lần sau. Từ khâu đón khách cho tới khi tiễn khách ra cửa thì việc chăm sóc khách hàng vô cùng quan trọng nên bạn cần để ý đến tất cả nhân viên, hướng dẫn từ bảo vệ, lễ tân, phục vụ cho đến thu ngân phải làm khách hàng hài lòng. 

Nếu là khách hàng mới thì bạn nên lắng nghe những nhận xét về thức uống để phục vụ lần sau phù hợp khẩu vị hơn. Nếu là khách hàng thân thiết, bạn nên tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng ngày sinh nhật.

Là quán nhỏ có thể bạn không có bảo vệ, nhưng ấn tượng đầu tiên khi khách đến quán lại là nơi để xe, nếu khách hàng được chăm sóc từ khâu dẫn xe vào/ ra quán cũng là điểm cộng. Không có chỗ để xe, bảo vệ thái độ hay để khách phải tự tìm chỗ để xe,… mắc phải những sai lầm này, chính là đóng lại cánh cửa thần tài đến với bạn.

Ảnh: Pexel

Lỗi #3: Không lựa chọn được đồ uống đặc biệt

Một quán cà phê nếu nằm vị trí thuận tiện là ưu điểm lớn cho quán của bạn. Nhưng có những quán nằm sâu trong hẻm hay ở những vị trí xa xôi mà khách hàng vẫn tìm đến thì chắn chắn đó là vì thức uống ở đây. Vì thế, bạn phải đầu tư nghiên cứu tạo ra một thức uống độc đáo, hay gọi là “Signature” của tiệm mà không nơi nào có được. Nét đặc trưng của quán chính là điểm thu hút khách hàng. 

Chiếc view quán không đẹp để khách check in thì bắt buộc thức uống phải đặc sắc, sẽ giúp kéo các vị khách tới quán thường xuyên.

Ảnh: Pexel

Lỗi mở quán cafe #4: Không hoạch định tài chính rõ ràng

Dù kinh doanh lớn hay nhỏ thì việc hoạch định chi phí trong quá trình kinh doanh là điều không thể bỏ qua. Mở một quán cà phê nhỏ mà chủ nhân của nó không nắm bắt được doanh thu, lợi nhuận hàng ngày, không quản lý được nguyên liệu đầu vào ra sao thì sẽ nhanh chóng rơi vào khủng hoảng. Để dễ dàng cho việc quản lý tài chính, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng quản lý bán hàng thông minh, tiết kiệm và đơn giản như Sổ bán hàng. 

Ứng dụng Sổ Bán Hàng là công cụ tuyệt vời giúp bạn quản lý quán cafe, với nhiều tính năng nổi bật:

  • Cung cấp website online siêu xịn, được xem như menu online chuyên nghiệp để khách trực tiếp order món ngay tại bàn.
  • Bạn có thể quản lý nhiều chi nhánh, nhiều nhân viên chỉ trên 1 ứng dụng.
  • Bạn quản lý tất tần tật về thu chi, doanh thu, kho hàng, nguyên vật liệu trực tiếp trên điện thoại mà không cần có mặt tại quán.
  • Chỉ cần 1 phút cài đặt liên kết tài khoản ngân hàng cá nhân vào ứng dụng, bạn sẽ có ngay cổng thanh toán quét mã VietQR Pro không mất phí, chuyển tiền nhanh chóng, chính xác, chấp nhận tất cả app ngân hàng và ví điện tử. 
  • Ứng dụng Sổ Bán Hàng cùng nhiều đối tác ngân hàng uy tín tại Việt Nam, sẽ hỗ trợ bạn vay vốn với mức chi phí hợp lý và tuyệt đối an toàn, bảo mật.
Ứng dụng Sổ Bán Hàng là công cụ tuyệt vời giúp bạn quản lý quán cafe.

Và còn rất nhiều tính năng khác nữa, nào ngay bây giờ, bạn hãy “bàn giao” công việc cho ứng dụng thông minh Sổ Bán Hàng nhé!

Chia sẻ bài viết: