Thấy gì sau Lễ hội Không tiền mặt 2024?

Chia sẻ bài viết:

Lễ hội Không tiền mặt 2024 do báo Tuổi Trẻ tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày từ 14/06 đến 16/06 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân, khi có đến 100.000 lượt người tham dự.

Thấy gì sau Lễ hội Không tiền mặt 2024?

Bước qua năm thứ 6 phát động, triển khai, chương trình “Ngày không tiền mặt” đã tạo cơ hội cho người dân tiếp cận, làm quen với các phương thức thanh toán mới, để hiểu rõ lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Từ đó định hình và củng cố thói quen, hành vi sử dụng các phương thức thanh toán không tiền mặt an toàn, tiện lợi, góp phần tạo nên chuyển biến rõ nét về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của người dân, doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

Thanh toán không tiền mặt – Xu hướng tất yếu của thời đại

Theo số liệu thống kê quý I/2024 được Ngân hàng Nhà nước cung cấp, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động ngân hàng số trong 3 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 tiếp tục đạt được những chuyển biến tích cực. Trong đó, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 56,57% về số lượng và 31,35% về giá trị.

Chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc số hóa mạnh mẽ, như đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để chuyển đổi số thu, chi ngân sách.

Phát biểu tại họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2024, ông Lê Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tại Đề án phát triển Phát triển TTKDTM tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 ban hành kèm theo Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành ngân hàng đã tập trung nỗ lực lớn cho công tác xây dụng, hoàn thiện thể chế, pháp lý và tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường ứng dụng các công nghệ mới, đổi mới mô hình kinh doanh, hoạt động hợp tác để sáng tạo và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ an toàn, bảo mật, tiện ích, đem lại nhiều giá trị gia tăng và trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, góp phần tăng tốc đi tới một xã hội không tiền mặt.

“Chúng ta đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của xã hội với việc thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là xu hướng mà còn là nhu cầu thiết yếu. Từ những người bán hàng rong trên phố cho đến các doanh nghiệp lớn, mọi người đều đang dần quen với việc ‘chạm’ để thanh toán. Điều này không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mà còn góp phần vào việc xây dựng một nền kinh tế minh bạch và hiện đại hơn”, ông Lê Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) nhấn mạnh.

tầm quan trọng của thanh toán không tiền mặt trong bối cảnh chuyển đổi số
Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng vượt bậc, là xu thế mới của thời đại (Nguồn ảnh: Internet)

Thanh toán không tiền mặt: Hòa nhịp chuyển đổi số cùng chủ kinh doanh

Chia sẻ về những lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt, Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng nhận định:

“Thanh toán không dùng tiền mặt giúp nâng cao hiệu quả thanh toán trong nền kinh tế, thúc đẩy không tiền mặt, an toàn; lưu thông hàng hóa không tiền mặt, nâng cao quản lý nhà nước trong hoạt động thuế…

Bắt kịp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt là điều tất yếu để các chủ kinh doanh có thể hòa vào cuộc Cách mạng số của thời đại. Thực tế hiện nay, việc thanh toán qua các phương thức như thẻ ngân hàng hay các cổng thanh toán điện tử… đang dần được ưa chuộng và trở thành thói quen của người tiêu dùng chính bởi ưu điểm nhanh chóng, tiện lợi, an toàn. Phải nhấn mạnh rằng thị trường bán lẻ Việt Nam rất tiềm năng với dân số gần 100 triệu người, trong đó 50% là dân số trẻ có nhu cầu tiêu dùng đa dạng và luôn thay đổi.

Việc đa dạng các hình thức thanh toán cho cửa hàng sẽ giúp chủ kinh doanh mở rộng được nhiều đối tượng khách hàng, giúp thu hút thêm khách hàng, tăng doanh số bằng cách cung cấp phương thức thanh toán số phù hợp với nhu cầu của số đông người dùng.

thêm phương thức thanh toán để thu hút khách hàng
Mở rộng thêm hình thức thanh toán cùng VietQR PRO

Khi thanh toán tiền mặt, chủ kinh doanh sẽ phải đối mặt với một số thất thoát như tiền rách, tiền giả, mất cắp, nhân viên cửa hàng gian lận… Với giao dịch trực tuyến sẽ giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro này. Tiền sau khi giao dịch sẽ chuyển ngay vào tài khoản của chủ kinh doanh, tránh được sai sót trong thanh toán.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chỉ ra rằng sự phát triển không ngừng của các hình thức, phương tiện thanh toán mới không dùng tiền mặt đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, bảo đảm minh bạch các hoạt động thanh toán, phục vụ nhu cầu chi trả hằng ngày của toàn xã hội.

Trước đây, chủ kinh doanh phải mất nhiều thời gian và nhân lực cho việc quản lý tiền mặt, quản lý các dòng tiền thu chi hoàn toàn thủ công, tốn khá nhiều thời gian và nguồn lực. Thanh toán không tiền mặt giúp chủ kinh doanh tiết kiệm thời gian và nhân lực cho việc quản lý tiền mặt và các dòng tiền ra vào, từ đó giảm chi phí bán hàng.

Một lợi ích rất rõ ràng khi sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt là giao dịch được ghi nhận và theo dõi tự động. Chủ kinh doanh có thể kiểm soát dòng tiền một cách chặt chẽ, tránh sai sót, từ đó cải thiện dòng tiền, hỗ trợ việc kế toán và quản lý tài chính một cách hiệu quả.

Sổ Bán Hàng góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt hiện gấp 23 lần quy mô GDP, ước tính khoảng 250 triệu tỷ đồng. Với quy mô GDP năm 2023 khoảng 430 tỷ USD, ước tính thanh toán không dùng tiền mặt đạt khoảng 9.890 tỷ USD (tương đương 250 triệu tỷ đồng).

Sổ Bán Hàng đã nhập cuộc thanh toán không tiền mặt từ 2022 với tính năng “Thanh toán đa năng” cùng đa dạng hình thức thanh toán chuyên nghiệp như thẻ ATM/VISA, ví điện tử, mobile banking,… Trong đó hình thức quét mã VietQR Pro nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các chủ kinh doanh.

“Mã VietQR Pro trên Sổ Bán Hàng rất là tiện luôn, tạo hóa đơn chính xác theo từng đơn hàng, thông báo tiền hàng tức thì, cả nhân viên và mình đều nhận được thông báo chuyển khoản, đó là một trong những lý do mình quyết định đầu tư lâu dài với Sổ Bán Hàng”, anh Hồ Bá Thịnh – Chủ Đại lý phân phối & bán lẻ BKJ (Hà Nội) chia sẻ.

Khi sử dụng tiện ích thanh toán VietQR Pro trên Sổ Bán Hàng, chủ kinh doanh sẽ nhận được nhiều đặc quyền vượt trội. Hệ thống tự động tạo mã QR theo từng đơn hàng, hiển thị đầy đủ thông tin mà không cần nhập thủ công, tránh sai sót và tiết kiệm thời gian. Chủ kinh doanh và nhân viên sẽ nhận thông báo tiền về ngay khi khách hàng thanh toán thành công, giúp minh bạch thông tin và không mất thời gian đối soát.

Thanh toán không tiền mặt qua VietQR Pro

Giải pháp nào cho doanh nghiệp và chủ kinh doanh trong làn sóng chuyển đổi số?

Kiểm soát chặt chẽ chi phí, dòng tiền ra vào của một doanh nghiệp, làm sao để nắm rõ tình hình tài chính để ra quyết định kịp thời,… luôn là nỗi trăn trở lớn của chủ kinh doanh.

Thanh toán không dùng tiền mặt chính là khởi điểm để bắt đầu kiểm soát tài chính, dòng tiền của doanh nghiệp. Với tài khoản ngân hàng doanh nghiệp, có thể chia ngăn thành từng tài khoản con để tách bạch các dòng tiền ra vào, xác nhận thanh toán tức thì, cùng biến động số dư theo thời gian thực.

Người dùng thay đổi thói quen, xã hội không đứng yên trong một nền kinh tế số đang chuyển động mỗi ngày, Sổ Bán Hàng tin rằng chủ kinh doanh luôn có cách tốt hơn để giúp doanh nghiệp của mình thích ứng nhanh chóng và tăng trưởng bền vững.

>> Mời bạn xem thêm:

FnB Việt Nam 2024: Cơ hội đột phá nào cho chuỗi thương hiệu?

TMĐT 2024: AI tạo lợi thế cạnh tranh & tăng trải nghiệm khách hàng? – Sổ Bán Hàng (sobanhang.com)

60% người tiêu dùng Việt tin dùng mạng xã hội khi mua hàng: Cơ hội bùng nổ cho doanh nghiệp? (sobanhang.com)

Chia sẻ bài viết: