Cho mượn tiền – Mất tiền mất bạn?

Chia sẻ bài viết:

Đã từ lâu bạn bè luôn là nơi ta có thể chia sẽ. Vui, buồn, tình cảm hay tài chính, bất cứ vấn đề gì chúng ta cũng có thể tìm đến bạn bè. Thế nhưng không phải lúc nào giúp đỡ bạn cũng là một điều tốt. Bạn bè luôn là nơi vay tiền nhanh nhất. Chắc ai trong chúng ta cũng đã một vài lần nghe qua câu chuyện cho bạn mượn tiền và mất luôn tiền lẫn bạn. Đặc biệt là trong những trường hợp bạn bè mượn tiền không rõ mục đích hoặc dùng để tiêu xài hoang phí!

Ưu điểm của việc vay nhanh từ bạn bè

Rõ ràng để so sánh giữa vay bạn bè và vay nóng ngoài xã hội hoặc vay ngân hàng thì việc vay bạn bè có lợi về nhiều mặt:

  • Thứ nhất, lãi suất thấp và thường là bằng 0%. Đây rõ ràng là một ưu thế tuyệt đối, nếu như ngân hàng hay tín dụng đen cho bạn vay có lãi thì bạn bè lại hoàn toàn có thể cho bạn mượn mà không có bất kỳ khoản lãi nào. Thế nhưng khi đó chúng ta nợ tiền và nợ thêm một món nợ ân tình.
  • Thứ hai, có tiền ngay và không có những thủ tục phức tạp. Bạn không cần phải làm đơn đăng ký hay đơn xin vay vốn. Tất cả chỉ gói gọn bằng vài cuộc điện thoại hay một cuộc hẹn.
  • Thứ ba, bạn có thể vay thời hạn dài và được khất nợ mà không phải chịu bất kỳ khoản lãi nào. Nhưng cái giá phải trả cho việc này là mất uy tín và tình cảm bạn bè.

Tại sao cho mượn tiền lại mất bạn?

Đúng ra khi chúng ta tốt với bạn bè thì bạn bè sẽ sẵn sàng trả tiền lại cho chúng ta chứ ? Nhưng thực tế có rất nhiều lý do khiến cho khoản nợ của bạn luôn xếp cuối trong thứ tự ưu tiên trả nợ.

Thứ nhất, họ có suy nghĩ: “bạn bè quá thân thiết không quan trọng tiền bạc nên từ từ trả cũng được” dẫn đến việc chây ỳ trong việc trả nợ. Đầu tiên họ sẽ xin trả góp, sau đó kéo dài thời hạn.

Thứ hai, sau khi cầm tiền họ lại nảy sinh lòng tham và không có ý định trả lại. Nếu chúng ta quên họ cũng sẽ không nhắc. Nếu chúng ta nhắc họ sẽ Trả tiền nhỏ giọt, ngày một thưa và ngày một ít, đi kèm với xa cách dần, ít liên lạc.

Kết quả cuối cùng là thời gian dài “để lâu cứt trâu hóa bùn”. Chiêu này rất lợi hại vì ý chí đòi tiền của bạn cũng giảm dần theo thời gian. Bạn gặm nhấm sự đau khổ khi bị mất tiền và quen dần cho đến khi tặc lưỡi quên đi cho nhẹ lòng.

cho-ban-muon-tien-nen-hay-khong-redbag-001

Cho bạn vay tiền là một sai lầm?

Tuy rằng không phải tình bạn nào cũng tan vỡ khi liên quan tới tiền bạc nhưng chúng ta nên tránh rủi ro này bằng cách chỉ cho những người bạn thật sự thân và chúng ta tin tưởng mượn tiền. Xã hội ngày càng phức tạp, hãy tỉnh táo trước mỗi quyết định để vừa giữ được tình bạn vừa giữ được tài sản cho mình. 

Nếu bạn cho bạn mượn tiền hãy thử sử dụng tính năng sổ nợ của SoBanHang, ngay khi bạn cho mượn tiền SoBanHang sẽ giúp bạn nhắc nợ theo lịch một cách tế nhị. Không lo ngại ngùng khi nhắc nợ. Tính năng thu tiền trực tiếp qua MoMo và tài khoản ngân hàng cũng giúp cho việc trả tiền dễ dàng, thuận tiện, không có lí do trì hoãn.

Chia sẻ bài viết:

Leave a Comment