11 điều kiêng kỵ tháng cô hồn chủ kinh doanh phải lưu ý

Chia sẻ bài viết:

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch được gọi là “tháng cô hồn”, là khoảng thời gian ma quỷ, vong hồn được phép quay lại trần gian và có thể quấy nhiễu hoặc mang đến những đen đủi cho con người. Chính vì thế, bên cạnh các thói quen kiêng kỵ tháng cô hồn, người dân còn thường chuẩn bị gạo, cháo, muối để bố thí và cũng là hối lộ cho những vong linh này để họ không quấy phá cuộc sống hằng ngày của mình, cũng như để các vong linh có một ngày được ăn uống no nê, đỡ tủi phận.

Tháng cô hồn là khái niệm quen thuộc trong dân gian Việt Nam, nói về một khoảng thời gian có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh, phong tục tập quán của người Việt Nam.

Tháng cô hồn là gì và nguồn gốc của tháng cô hồn

Nhiều ý kiến cho rằng “tháng cô hồn” có nguồn gốc từ Đạo giáo Trung Quốc. Thời gian bắt đầu tháng cô hồn là từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm vương bắt đầu mở quỷ môn quan cho quỷ đói được trở về dương gian.

Theo tín ngưỡng này của người Trung Quốc, quỷ môn quan sẽ đóng lại vào nửa đêm 14/7. Trong thời gian gần nửa tháng đó, mọi người dương thường cúng cháo, gạo… để quỷ đói không quấy phá, gia đình được bình an, việc làm ăn không gặp rắc rối.

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn là tín ngưỡng tâm linh truyền thống xuất phát từ niềm tin rằng con người có phần xác và phần hồn. Sau khi qua đời, có người được đầu thai chuyển kiếp, có người vì tâm tình còn nhiều khúc mắc nên chưa siêu thoát, cứ vất vưởng bơ vơ, cũng có người bị đày vào địa ngục làm quỷ đói, nếu được thả ra có thể nhũng nhiễu dương gian.

Các nhà nghiên cứu đều cho rằng, những quan niệm về tháng cô hồn đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn cao cả, đề cao tấm lòng báo hiếu và làm phúc, sống thiện lương. Ảnh Internet.
Các nhà nghiên cứu đều cho rằng, những quan niệm về tháng cô hồn đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn cao cả, đề cao tấm lòng báo hiếu và làm phúc, sống thiện lương. Ảnh Internet.

Vào tháng cô hồn, người ta quan niệm rằng, ma quỷ sẽ đi lang thang khắp nơi để quấy phá, mang lại tai ương cho con người. Vì vậy, ngoài các cỗ cúng, lễ cúng ở các gia tự, người ta còn bày cỗ cúng cho các cô hồn tại cầu, quán, đình, chùa và gọi là cúng cháo.

Ở các nơi với tín ngưỡng khác nhau, người dân cũng có những tập tục, cách thờ cúng khác biệt. Trong khi quan điểm của Đạo giáo tập trung vào việc xoa dịu các linh hồn lang thang thì với văn hóa Phật giáo, người dân nghiêng về bày tỏ lòng hiếu thảo và tưởng nhớ tổ tiên.

Vậy nên ở Việt Nam, người dân thường tổ chức ngày lễ Vu lan báo hiếu đồng thời với lễ Xá tội vong nhân hay còn gọi là lễ thí thực cho chúng sinh (cúng chúng sinh) vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, người miền Bắc thường trọng lễ Xá tội vong nhân, còn miền Trung và miền Nam lại đề cao lễ Vu lan báo hiếu bậc sinh thành.

Trong tháng cô hồn, theo quan niệm của người xưa, có những điều kiêng kỵ, tuyệt đối không nên làm để tránh rước xui xẻo vào nhà. Vậy trong việc kinh doanh buôn bán, chủ kinh doanh cần lưu ý những điều gì để không rước hạn vận vào cửa hàng? Cùng theo dõi nội dung bên dưới đây nhé!

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn mà dân kinh doanh tuyệt đối không nên làm

1. Vay mượn đầu tháng cô hồn

Vào những ngày đầu tháng cô hồn, những người kĩ tính hoặc kinh doanh buôn bán thường kị việc vay mượn, trả nợ hoặc đòi tiền vào ngày mùng 1 hàng tháng, vì sẽ làm cho tiền của bị tiêu tan, không sinh lợi.

Ngoài ra, vào tháng cô hồn các chủ kinh doanh cũng không nên ký kết hợp đồng, thỏa thuận hay vay mượn tiền vì dễ gây ra hiểu lầm, mâu thuẫn hoặc bị lừa đảo.

*Nguồn:Internet

2. Không mua nhà, cưới hỏi, động thổ

Người xưa cho rằng, các vong hồn quay trở lại dương gian vào tháng 7 âm lịch sẽ đi phiêu bạt bên ngoài để quấy phá công to việc lớn của người trần. Vì thế mọi người nên tránh làm những việc lớn như động thổ, xây nhà, cưới hỏi, mua nhà, mua đất,…

Ngoài góc độ tâm linh, quan điểm khoa học cũng có thể giải thích quy luật này. Tháng 7 âm lịch thường là mùa mưa nhiều và thời kỳ thường xuyên có bão lũ, gây khó khăn và trở ngại trong việc thực hiện những việc lớn như xây dựng nhà cửa, mua sắm bất động sản, hoặc tổ chức đám cưới.

3. Không nên thay đổi nhân sự

Trong thời gian này, chủ kinh doanh cũng hạn chế hoặc không nên thay đổi nhân sự vì sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định và hiệu quả của công việc.

Vì vậy, các chủ kinh doanh đang có ý định di chuyển sang địa điểm mới thì cân nhắc đợi qua tháng 7 âm lịch nhé!

không nên thay đổi nhân sự trong tháng cô hồn
*Nguồn:Internet

4. Không chụp hình qua gương trong tháng cô hồn

Hãy cẩn thận và thận trọng với việc chụp ảnh qua gương vào ban đêm, vì theo quan niệm dân gian, gương thường được coi là một cánh cửa kết nối giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh. Chụp ảnh qua gương có thể tạo ra một loại cầu nối cho các ma quỷ, và dẫn đến việc họ có thể tìm cách xâm nhập vào không gian của bạn.

5. Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã

Vào tháng này bạn không nên tùy tiện đốt vàng mã, chỉ nên thực hiện vào dịp cần thiết vì việc này được cho là dễ dàng thu hút những ma quỷ lang thang khắp nơi kéo đến làm phiền cuộc sống của bạn. Chính vì thế, nếu không cần thiết bạn hãy hạn chế việc đốt tiền vàng, vàng mã nhé.

*Nguồn:Internet

6. Không nên cắt tóc

Theo quan niệm dân gian, việc cắt tóc vào thời điểm này có thể tạo điều kiện cho âm khí tiêu cực xâm nhập vào cơ thể của bạn, kéo theo những tai họa, bệnh tật, cảm giác đau ốm. Vì vậy để tránh rủi ro này, hãy kiêng kỵ trong tháng cô hồn, đợi hết tháng rồi hãy cắt tóc nhé!

7. Không ăn vụng đồ cúng

Rằm tháng 7, nhiều chủ kinh doanh sẽ có mâm cúng tháng cô hồn để ban phát đồ ăn cho các quỷ đói, linh hồn lang thang, nhằm mong muốn họ phù hộ cho việc kinh doanh trở nên phát đạt. Tuy nhiên bạn nên đợi nghi thức cúng đã hoàn thành rồi mới sử dụng. Tuyệt đối không ăn vụng đồ của người âm khi chưa cúng hoặc chưa xin phép vì sẽ dễ dàng rước họa vào thân.

kiêng kỵ tháng cô hồn: không ăn vụng đồ cúng
*Nguồn:Internet

8. Hạn chế ra đường ban đêm trong tháng cô hồn

Không nên ra đường quá khuya nhất là sau 12h đêm, đây là khoảng thời gian ma quỷ đi lang thang rất nhiều, việc hạn chế đi ra ngoài vào ban đêm sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc hay làm phiền đến những linh hồn, giảm thiểu được những điều không may xảy ra.

9. Không cắm đũa giữa bát cơm

Một quy tắc quan trọng mà chủ kinh doanh cần tuân theo: tránh cắm đũa đứng thẳng giữa bát cơm. Điều này có thể được hiểu như việc cúng tế, tương tự như hình thức thắp hương, và theo tín ngưỡng dân gian, hành động này có thể dẫn dụ ma quỷ vào bàn ăn chung.

Ảnh Internet.
Ảnh Internet.

10. Không cúng 3 món đại kỵ

Vào những ngày này, chủ kinh doanh tuyệt đối không nên cúng 3 món sau để tránh phiền toái:

10.1 Thịt vịt

Mặc dù thịt vịt là thực phẩm phổ biến, thường thấy trong nhiều mâm cúng, nhưng rằm tháng 7 cúng vịt được cho là không thích hợp vào ngày cúng rằm tháng 7 bởi sẽ mang đến vận xui, dễ xảy ra cãi vã.

Nhiều nơi còn cho rằng thịt vịt là mang đến sự tan đàn, xẻ nghé, do đó bạn nên tránh không cúng cũng như hạn chế ăn thịt vịt vào nhưng ngày này.

kiêng kỵ tháng cô hồn: không cúng 3 món đại kỵ
*Nguồn:Internet

10.2 Thịt chó

Tương tự như thịt vịt, thịt chó là thực phẩm mà nhiều người tránh ăn vào dịp đầu tháng, đầu năm hay thờ cúng. Bởi theo người xưa thì thịt chó không may mắn, đem đến xui xẻo nên không ai thờ cúng thịt chó cả. Những ngày đầu tháng âm lịch thì bạn cũng kiêng thịt chó, để mọi việc được suôn sẻ, thông hanh.

10.3 Mực

Người ta thường nói “Đen như mực”, do đó loại hải sản này cũng không nên được đem lên thờ cúng ông bà, tổ tiên, thần tài. Bởi nhiều người lo sợ rằng các món ăn từ mực sẽ khiến mọi thứ xui xẻo, công việc gặp trắc trở, tiền bạc dễ thất thoát, hay cãi vã.

11. Không nhặt tiền rơi dưới đất trong tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian, tiền rơi dưới đất có thể là những khoản tiền được dùng để cúng bái và giải hạn, nếu bạn nhặt lên thì có thể sẽ mang lại sự xui xẻo cho bạn, gây ra những sự cố không mong muốn trong cuộc sống. Để tránh rủi ro và bảo vệ tài lộc của bạn, nên tôn trọng và không can thiệp vào những vật phẩm có liên quan đến cúng bái và tâm linh.

Ông bà ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bất cứ một tập tục tín ngưỡng nào cũng hướng con người vào việc tốt đẹp, đề cao tính nhân văn trong cuộc sống. Nếu chủ kinh doanh thực hiện những điều mình cho là đúng đắn và tránh làm những điều được cho là xui xẻo, chúng ta có niềm tin vào những việc chúng ta làm, rồi những điều tốt đẹp sẽ đến. Chúc cho tất cả chủ kinh doanh buôn may bán đắt và đi qua tháng 7 Âm lịch thật bình an!

*Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Chia sẻ bài viết: