Cách xem báo cáo lãi lỗ trên Sổ Bán Hàng

Dan Chi Trinh

Chắc hẳn có rất nhiều nhà bán hàng đã và đang đau đầu tính toán lãi lỗ cho từng sản phẩm mà vẫn sai sót, luôn tự đặt ra những câu hỏi như “Hôm nay bán lời bao nhiêu?”, “Mình đã chi tiêu cho khuyến mãi có hợp lý?”,… Năm rõ lợi nhuận bán hàng không phải một điều dễ dàng, phải không nào?

Nhưng điều đó chỉ khó khi nhà bán hàng chưa sử dụng Sổ Bán Hàng thôi! Những con số tính toán đau đầu đã có chúng tôi giải quyết. Một tính năng hoàn toàn mới – BÁO CÁO LÃI LỖ đã được ra mắt trên ứng dụng Sổ Bán Hàng ngay hôm nay!

Báo cáo lãi lỗ mang lại lợi ích gì?

Tính năng BÁO CÁO LÃI LỖ sẽ cho các nhà bán hàng biết được sản phẩm nào mang lại lợi nhuận cao, những sản phẩm không bán được và các khoản chi tiêu hợp lý, từ đó mình có thể cân đối nhập sản phẩm hơn để mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho cửa hàng. 

Giờ đây Sổ Bán Hàng đã có BÁO CÁO LÃI, mọi chi tiết về DOANH THU, CHI TIÊU đều được thống kê chi tiết để tính LỢI NHUẬN trên từng sản phẩm mọi lúc, mọi nơi thuận tiện cho mọi Nhà Bán hàng.

Các bước xem báo cáo lãi lỗ

Hãy bắt đầu thực hiện ngay cùng Sổ Bán Hàng:

Bước 1: Chọn nút “Báo cáo” trên màn hình chính

Bước 2: Lựa chọn “Báo cáo lãi lỗ”.

Bước 3: Tùy chỉnh hiển thị dữ liệu báo cáo theo ngày/tuần/tháng.

Lựa chọn thời gian là một yếu tố rất quan trọng để các Nhà Bán Hàng so sánh và đối chiếu các sản phẩm bán được và không bán được, nhằm đưa ra quyết định nhập kho từng sản phẩm phù hợp.

Bước 4: Các Nhà Bán hàng sẽ bắt đầu vào đọc lãi lỗ cửa hàng của mình.

3 Số liệu đầu tiên sẽ theo công thức

DOANH THU – CHI TIÊU = LỢI NHUẬN

Với công thức trên, các Nhà Bán hàng sẽ xác định được tình hình buôn bán của mình có cân đối hay không. Không nên để các khoản chi tiêu lớn hơn hoặc gần bằng doanh thu, điều đó thể hiện bạn cần kiểm tra lại những khoản đã chi. Hãy luôn giữ lợi nhuận chiếm hơn phân nửa tổng doanh thu của bạn.

Bước 5: Xem “Chi tiết doanh thu”

Bấm vào nút “Chi tiết doanh thu” sẽ hiện lên một bảng chi tiết các yếu tố đã tạo nên doanh thu của cửa hàng bạn, gồm: “Đã thanh toán”, “Chưa thanh toán”, “Phí vận chuyển”, “Khuyến mãi” và “Chiết khấu”.

(+) Đã thanh toán (+) Chưa thanh toán và (+) Phí vận chuyển: Được tổng kết từ các đơn hàng đã hoàn thành thanh toán hoặc chưa thanh toán, cùng với các khoản nợ đã trả hoặc chưa trả.

(-) Khuyến mãi và (-) Chiết khấu: Là những khoản chi trên các đơn hàng và được thể hiện để so sánh mức độ cân đối trong doanh thu. Nếu khuyến mãi và chiết khấu chiếm phần lớn sẽ làm doanh thu giảm đáng kể, đồng thời tác động đến lợi nhuận cửa hàng sụt giảm.

Bước 6: Xem “Sản phẩm đã bán”

Kéo xuống đến “Sản phẩm đã bán”, các sản phẩm đã bán trong kỳ được sắp xếp theo thứ tự lợi nhuận cao nhất đến thấp nhất. Trong danh sách nhìn từ trái sang phải sẽ hiển thị:

  1. Tên sản phẩm
  2. Số lượng
  3. Giá bán
  4. Giá vốn
  5. Lợi nhuận 

Ngoài ra, khi bấm chọn 1 sản phẩm bất kì, màn hình sẽ hiển thị Tổng giá bán (+) và Tổng giá vốn (-) của sản phẩm đó để nhà bán hàng nắm được vì sao chúng lại có lợi nhuận như vậy.

Để việc đọc báo cáo trở nên dễ hiểu hơn, các Nhà Bán hàng hãy đặc biệt nhìn cột “số lượng” đã bán và cột “lợi nhuận” để so sánh giữa các sản phẩm khác nhau. Những sản phẩm bán ra ít nhưng có lợi nhuận tốt thì cần tùy chỉnh số lượng nhập kho phù hợp và cân đối tương tự với các sản phẩm khác.

Xem nhanh Hướng dẫn cách xem Báo cáo Lãi Lỗ tại đây

Trên đây là các bước hướng dẫn đọc BÁO CÁO LÃI LỖ trên ứng dụng Sổ Bán Hàng. Chúng tôi mong rằng, tính năng mới này sẽ giúp nhà bán hàng có thể quản lý lợi nhuận cửa hàng dễ dàng hơn mà không tốn nhiều công sức.

Hãy thường xuyên đọc BÁO CÁO LÃI LỖ để quản lý lợi nhuận cửa hàng hiệu quả nhất!

More great articles

[TUẦN 1 – THÁNG 10] Sổ Bán Hàng có tính năng gì mới?

1. Báo cáo cửa hàng chi tiết, rõ ràng Với tính năng “Báo cáo cửa hàng” mới ra mắt, Nhà…

Read Story

Cách thay đổi loại hình kinh doanh của cửa hàng

🌟 Loại hình kinh doanh là phân loại mặt hàng kinh doanh của cửa hàng để khách hàng dễ dàng…

Read Story

Giới thiệu các tính năng có trong “Sổ nợ”

Sổ nợ (góc dưới màn hình) là tính năng giúp người sử dụng lưu lại thông tin các khoản vay,…

Read Story
Arrow-up