Cách xem báo cáo lãi lỗ trên Sổ Bán Hàng

Dan Chi Trinh

Chắc hẳn có rất nhiều nhà bán hàng đã và đang đau đầu tính toán báo cáo lãi lỗ cho từng sản phẩm. Nhưng vẫn sai sót, luôn tự đặt ra những câu hỏi như “Hôm nay bán lời bao nhiêu?”, “Mình đã chi tiêu cho khuyến mãi có hợp lý?”,… Nắm rõ lợi nhuận bán hàng không phải một điều dễ dàng, phải không nào?

Nhưng điều đó chỉ khó khi nhà bán hàng chưa sử dụng Sổ Bán Hàng thôi! Những con số tính toán đau đầu đã có chúng tôi giải quyết. Một tính năng mới – BÁO CÁO LÃI LỖ đã ra mắt trên ứng dụng Sổ Bán Hàng ngay hôm nay!

Báo cáo lãi lỗ mang lại lợi ích gì?

Tính năng BÁO CÁO LÃI LỖ sẽ cho các nhà bán hàng biết được sản phẩm nào mang lại lợi nhuận cao. Những sản phẩm không bán được và các khoản chi tiêu hợp lý. Từ đó mình có thể cân đối nhập sản phẩm hơn để mang lại nhiều lợi nhuận cho cửa hàng. 

Giờ đây Sổ Bán Hàng đã có BÁO CÁO LÃI LỖ. Mọi chi tiết về DOANH THU, CHI TIÊU đều được thống kê chi tiết. Nhằm tính LỢI NHUẬN trên từng sản phẩm mọi lúc, mọi nơi thuận tiện cho mọi Nhà Bán hàng.

Các bước xem báo cáo lãi lỗ.

Hãy bắt đầu thực hiện ngay cùng Sổ Bán Hàng:

Bước 1: Chọn nút “Báo cáo” trên màn hình chính

Báo cáo lãi lỗ
Nút “Báo cáo lãi lỗ”

Bước 2: Lựa chọn “Báo cáo lãi lỗ”

Báo cáo lãi lỗ

Bước 3: Tùy chỉnh hiển thị dữ liệu báo cáo theo ngày/tuần/tháng.

Báo cáo lãi lỗ
Lọc dữ liệu báo cáo lãi lỗ theo từng mốc thời gian

Lựa chọn thời gian là một yếu tố rất quan trọng để các Nhà Bán Hàng. Cũng như so sánh và đối chiếu các sản phẩm bán được, không bán được. Nhằm đưa ra quyết định nhập kho từng sản phẩm phù hợp.

Bước 4: Các Nhà Bán hàng sẽ bắt đầu vào đọc lãi lỗ cửa hàng của mình.

Báo cáo lãi lỗ

3 Số liệu đầu tiên sẽ theo công thức:

DOANH THU – CHI TIÊU = LỢI NHUẬN.

Với công thức trên, các Nhà Bán hàng sẽ xác định được tình hình buôn bán của mình có cân đối hay không. Không nên để các khoản chi tiêu lớn hơn hoặc gần bằng doanh thu. Điều đó thể hiện bạn cần kiểm tra lại những khoản đã chi. Hãy luôn giữ lợi nhuận chiếm hơn phân nửa tổng doanh thu của bạn.

Bước 5: Xem “Chi tiết doanh thu”.

Báo cáo lãi lỗ

Bấm vào nút “Chi tiết doanh thu” sẽ hiện lên một bảng chi tiết các yếu tố đã tạo nên doanh thu của cửa hàng. Bao gồm: “Đã thanh toán”, “Chưa thanh toán”, “Phí vận chuyển”, “Khuyến mãi” và “Chiết khấu”.

(+) Đã thanh toán (+) Chưa thanh toán và (+) Phí vận chuyển: Được tổng kết từ các đơn hàng đã hoàn thành thanh toán hoặc chưa thanh toán, cùng với các khoản nợ đã trả hoặc chưa trả.

(-) Khuyến mãi và (-) Chiết khấu: Là những khoản chi trên các đơn hàng và được thể hiện để so sánh mức độ cân đối trong doanh thu. Nếu khuyến mãi và chiết khấu chiếm phần lớn sẽ làm doanh thu giảm đáng kể, đồng thời tác động đến lợi nhuận cửa hàng sụt giảm.

Bước 6: Xem “Sản phẩm đã bán”

Báo cáo lãi lỗ

Kéo xuống đến “Sản phẩm đã bán”, các sản phẩm đã bán trong kỳ được sắp xếp theo thứ tự lợi nhuận cao nhất đến thấp nhất. Trong danh sách nhìn từ trái sang phải sẽ hiển thị:

  1. Tên sản phẩm
  2. Số lượng
  3. Giá bán
  4. Giá vốn
  5. Lợi nhuận 

Ngoài ra, khi bấm chọn 1 sản phẩm bất kì, màn hình sẽ hiển thị Tổng giá bán (+) và Tổng giá vốn (-) của sản phẩm đó để nhà bán hàng nắm được vì sao chúng lại có lợi nhuận như vậy.

Để việc đọc báo cáo trở nên dễ hiểu hơn, các Nhà Bán hàng hãy đặc biệt nhìn cột “số lượng” đã bán và cột “lợi nhuận” để so sánh giữa các sản phẩm khác nhau. Những sản phẩm bán ra ít nhưng có lợi nhuận tốt thì cần tùy chỉnh số lượng nhập kho phù hợp và cân đối tương tự với các sản phẩm khác.

Xem nhanh Hướng dẫn cách xem Báo cáo Lãi Lỗ tại đây

Trên đây là các bước hướng dẫn đọc BÁO CÁO LÃI LỖ trên ứng dụng Sổ Bán Hàng. Chúng tôi mong rằng, tính năng mới này sẽ giúp nhà bán hàng có thể quản lý lợi nhuận cửa hàng dễ dàng hơn mà không tốn nhiều công sức.

Đồng thời, tham gia ngay nhóm Bán hàng khó – Để Sổ Bán Hàng lo để cùng thảo luận và chia sẻ những khó khăn trong quản lý bán hàng các Nhà Bán Hàng nhé!

Hãy thường xuyên đọc BÁO CÁO LÃI LỖ để quản lý lợi nhuận cửa hàng hiệu quả nhất!

More great articles

Các dòng MÁY IN kết nối với Sổ Bán Hàng & Nơi mua hàng

Ứng dụng SoBanHang có thể kết nối với các dòng máy in nhiệt có khổ giấy 57/58mm hoặc 80mm qua…

Read Story
quản lý khuyến mãi

Quản lý khuyến mãi – Không ngại chốt đơn cùng SoBanHang

Cửa hàng "ế ẩm" mãi không có đơn? Siêu thị gần bạn rộn ràng khuyến mãi, khách vô rào rào.…

Read Story

Cách thay đổi số điện thoại của cửa hàng

Bước 1: Tại trang chủ của ứng dụng, chọn mục Cửa Hàng (góc dưới tay trái) để vào trang thông…

Read Story
Arrow-up